Thiết kế CAD là gì? Ưu và nhược điểm của CAD trong thiết kế đồ họa

07/10/22 0 Bình luận
Thiết kế CAD là gì, ưu nhược điểm của CAD như thế nào trong thiết kế đồ họa? Cùng Sakura Việt Nam tìm hiểu chi tiết về thiết kế CAD trong bài viết sau.

Để có thể tạo ra được những sản phẩm cho tính chuẩn xác cao đến từng chi tiết, dù là những sản phẩm có tính phức tạp nhất để phục vụ cho công nghiệp hay đời sống con người thì đều cần quan tâm đến thiết kế đồ họa sao cho chính xác. Điều này sẽ cần phải sử dụng đến thiết kế CAD. Vậy thiết kế CAD là gì, chúng có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào trong quá trình thiết kế đồ họa? Đây là những thông tin mà người làm thiết kế kỹ thuật cần nắm để giúp ứng dụng tốt hơn trong công việc của mình, nâng cao hiệu quả công việc. 

Thiết kế CAD là gì?

Thiết kế CAD có tên tiếng Anh là Computer Aided Design (CAD) được dịch ra là thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính. Đây chính là quá trình sử dụng máy tính để tiến hành phác thảo, dựng các mô hình 3D, lắp ráp và sau đó xuất ra thành bản vẽ. Đây là giải pháp giúp ích rất nhiều cho các kỹ sư khi thiết kế những sản phẩm có chi tiết kỹ thuật cao, mang đến hiệu quả tốt hơn rất nhiều so với thời còn sử dụng các bản vẽ kỹ thuật vẽ bằng tay truyền thống trước kia.

CAD chủ yếu sẽ thể hiện các bản vẽ 2D trong thiết kế, mô hình 3D và phát triển thành sản phẩm. Những hãng sản xuất hàng đầu hiện nay, được xem là ông trùm của lĩnh vực thiết kế CAD trên thế giới gồm có 3 cái tên đó là PTC – Pro/E, Dassault-CATIA, Siemens NX. Những nhà sản xuất mới nổi khác cũng đang chiếm vị trí dẫn đầu của lĩnh vực này có thể kể đến như SolidWorks, Cimatron, TopSolid, Space-E, IronCAD, SpaceClaim.

>>>Xem thêm: phần mềm thiết kế 3D CAD tốt nhất 2022

Ứng dụng của thiết kế CAD

Sự ra đời của thiết kế CAD được biết đến như một bước ngoặt lớn của lĩnh vực thiết kế đồ họa, mang đến các  lợi ích thiết thực cho rất nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau như là cơ khí, kiến trúc, xây dựng, thương mại, y học, mỹ thuật,.. 

Module chính của CAD

Trong một gói phần mềm thiết kế CAD sẽ gồm có 3 module chính là:

 • Modeling: Vẽ phác thảo, dựng mô hình phác thảo 3 chiều

 • Assembly: Lắp ráp chi tiết đơn lẻ thành các cụm chi tiết lớn hơn

 • Drafting: Xuất bản bản vẽ kỹ thuật với đầy đủ các thông tin cần thiết (mặt phẳng, mặt cắt, kích thước, độ nhám bề mặt, độ cứng,..)

Ưu nhược điểm trong thiết kế đồ hoạ

Vậy thiết kế CAD có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào trong thiết kế đồ họa?

Ưu điểm

 • Có thể thay thế được các bản vẽ thiết kế bằng tay

 • Dễ phân tích, phát hiện lỗi hơn so với bản vẽ giấy truyền thống

 • Cho độ chính xác cực kỳ cao

 • Cho góc nhìn trực quan, linh hoạt. Dễ dàng thao tác phóng to hay thu nhỏ các chi tiết 3D thông qua máy tính

 • Có thể bóc tách và hợp nhất các chi tiết dễ dàng bằng thao tác máy tính

 • Lưu trữ và sử dụng được bản vẽ trên ổ cứng di động/ USB/CD.

Nhược điểm

 • Mất nhiều thời gian để chuyển từ vẽ tay sang thiết kế CAD

 • Hao tốn nhiều cho hoạt động đào tạo nhân lực, thời gian thực hiện, duy trì nâng cấp

Các phần mềm CAD phổ biến nhất hiện nay

Những phần mềm thiết kế CAD cực kỳ phổ biến, được nhiều người sử dụng như là:

 • CATIA: Cho khả năng mô phỏng thiết kế trên ứng dụng để phân tích dễ dàng hơn trên mô hình tham chiếu

 • Sketchup: Phần mềm CAD phổ biến, sử dụng được cho nhiều đối tượng người dùng (đặc biệt là người mới)

 • BricsCAD: Phần mềm thiết kế CAD tương tự AutoCAD nhưng được tích hợp thêm đám mây và có tính tùy biến cao. 

Ngoài những cái tên kể trên thì Creo CAD, Fusion 360, SolidWorks, OpenSCAD, Rhino,.. cũng là những phần mềm CAD được ưa chuộng sử dụng nhiều hiện nay.

Mua phần mềm CAD bản quyền tại Sakura Việt Nam

Nếu bạn có nhu cầu cần mua phần mềm thiết kế CAD bản quyền để sử dụng phục vụ cho công việc thiết kế của mình và doanh nghiệp với mức giá hợp lý, thời gian bảo hành lâu dài, hỗ trợ kỹ thuật tận tình thì Sakura Việt Nam chính là cái tên phù hợp nhất.

Sakura Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp phần mềm phục vụ cho các công việc số hóa bản vẽ, thiết kế, gia công và đồng thời cũng mang đến những dịch vụ đào tạo hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho khách hàng. Phần mềm do chúng tôi cung cấp cam kết đều có bản quyền đạt chuẩn trên toàn cầu. Giúp khách hàng khi sử dụng không gặp vấn đề sai hỏng, lỗi khi vận hành như các phần mềm crack từ đó nâng cao hiệu quả công việc tốt hơn. Đặc biệt Sakura Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng mọi lúc mọi nơi để giúp khách hàng giải quyết vấn đề nhanh chóng khi cần.


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.05017 sec| 2083.469 kb