Điểm khác biệt giữa Revit và AutoCAD?

14/06/21 0 Bình luận
Hiểu rõ được điểm khác biệt giữa Revit và AutoCAD cùng những ưu điểm nổi bật nhất của 2 phần mềm này.

AutoCAD và Revit đều là những phần mềm được sử dụng rất rộng rãi hiện nay. Vậy sự khác biệt giữa AutoCAD và Revit là gì? Ưu điểm của mỗi phần mềm là gì? Hãy cùng làm rõ điều đó trong bài viết sau đây. 

Revit và AutoCAD là gì?

Revit và AutoCAD là hai phần mềm vẽ 3D chuyên dùng cho những kỹ sư, nhà thiết kế được tạo ra bởi Autodesk. Hai phần mềm này đều có lĩnh vực hoạt động riêng biệt nhưng đôi khi chúng lại có thể kết hợp lại với nhau. 

AutoCAD là phần mềm được tạo ra để vẽ và mô hình hóa 2D và 3D. Phần mềm vẽ 3D này cho phép người dùng tiến hành sửa đổi và tạo những mô hình hình học với khả năng phát triển đối tượng và các lớp cấu trúc. 

Revit là giải pháp thiết kế 3D rất mạnh mẽ dùng để phục vụ cho thiết kế, xây dựng. Nó cho phép hoạt động thiết kế trở thành bán tự động rất phù hợp với các kỹ sư, kiến trúc sư.

AutoCAD

Một bên là giải pháp AutoCAD tạo ra các hình học 2D với khả năng chuyển đổi sang mô hình hóa 3D. Bên còn lại là Revit dựa trên mô hình tham số 3D và dùng nó như một tính năng mô hình thông tin tòa nhà (BIM). Mỗi phần mềm được sử dụng cho các công việc khác nhau của công trình dân dụng và dự án xây dựng một cách rộng rãi. Bạn có thể tham khảo Bạn biết gì về Mastercam? - Khám phá ứng dụng của Mastercam giúp có thêm nhiều lựa chọn cho doanh nghiệp của mình.

Điểm khác biệt giữa Revit và AutoCAD

Dù cùng được tạo ra bởi Autodesk nhưng 2 phần mềm này vẫn có sự khác biệt nhất định.

Yêu cầu kỹ thuật

Cả Revit và AutoCAD đều được tạo ra tương thích với hệ điều hành Microsoft Windows. Ngoài ra AutoCAD còn có thể chạy được trên hệ điều hành Mac, còn đối với Revit muốn chạy được trên Mac còn cần một số điều kiện nhất định. Nhà sản xuất khuyến nghị nên thiết lập một máy tính chạy song song trên Window nếu muốn sử dụng Revit trên Mac.

phần mềm vẽ 3D được phát triển sớm hơn, AutoCAD có tính tương thích, các yêu cầu kỹ thuật dễ dàng đáp ứng hơn là Revit. AutoCAD chỉ yêu cầu hệ điều hành là Windows 7 SP1 thì mức yêu cầu tối thiểu của Revit lại cao hơn rất nhiều là Win 10 64-bit.

Dù yêu cầu kỹ thuật thấp hơn Revit nhiều nhưng AutoCAD lại cần một bộ nhớ lớn hơn. AutoCAD cần tối thiểu là 8GB RAM và có thể tăng lên đến 16GB trong khi Revit chỉ cần RAM 8GB là đã vận hành tốt. Tất nhiên chiếm nhiều bộ nhớ như vậy thì AutoCAD cùng có ưu điểm của riêng mình. Chất lượng hình ảnh, video của AutoCAD đều tốt hơn Revit. Nếu độ phân giải tối thiểu của AutoCAD là 1920 x 1080 thì Revit chỉ yêu cầu hình tối thiểu là 1280 x 1024.

Một điểm khác biệt nữa giữa 2 phần mềm là kết nối mạng. AutoCAD sẽ yêu cầu người dùng kết nối mạng khi đăng ký giấy phép và truy cập AutoCAD web app trong khi Revit yêu cầu kết nối mạng khi tải nội dung và đăng ký giấy phép lần đầu. Xem thêm bài viết bổ ích sau Tổng quan về giải pháp PDMC để hiểu thêm về PDMC.

Ưu thế của Revit

Dưới đây là một số chức năng nổi bật của Revit.

Phối hợp xây dựng

Là một BIM, những công cụ của Revit là vô cùng hoàn hảo để chia sẻ thông tin giữa các bên liên quan. Đi kèm với đó là khả năng tải những mô hình từ mọi giai đoạn của quy trình vào một nhớ được dùng chung.

Tích hợp thông tin cụ thể

Mô hình BIM của Revit cũng vô cùng hữu dụng khi thay đổi các cấu trúc đã hoàn thành. Với việc tích hợp thông tin cụ thể, người dùng có thể xem dữ liệu mở rộng về cách mà tòa nhà vận hành. Từ đó cân nhắc về môi trường và hiệu quả cũng như tùy chỉnh các phép đo theo một tiêu chuẩn chung. Bạn có thể hứng thú với bài viết Thông tin chi tiết phần mềm GstarCAD nếu muốn có thêm nhiều kiến thức về các giải pháp CAD/CAM.

Thiết kế sáng tạo

Để giảm thiểu thời gian làm việc cho người dùng, Revit sẽ tự động tạo các tính năng thiết kế dựa trên dữ liệu người dung cung cấp. Điều này cũng làm cho người dùng không phải thực hiện những hành động nhỏ, trùng lặp.

Revit

Ưu thế của AutoCAD

Sau đây sẽ là những ưu thế nổi bật của AutoCAD.

Mô hình hóa và hình ảnh 3D

Mục đích chính khi sử dụng AutoCAD là để phác thảo 2D nhưng bước đột phá lớn nhất là một bản cập nhật mô hình 3D tự nhiên hỗ trợ mở rộng việc sử dụng thiết kế cho những người dùng cần cả 2.

Phong cách trực quan

Khi người dùng tiến hành làm việc với mô hình 3D, AutoCAD cho phép người dùng thay đổi thiết lập mà thiết kế đang sử dụng. Bóng đổ, ánh sáng và các cạnh khác nhau cho thấy đối tượng sản phẩm của người dùng sẽ như thế nào trong các tình huống khác nhau.

Đo nhanh

Di chuyển chuột qua các thành phần để xem phép đo của chúng phục vụ mục đích tham khảo một cách thuận tiện.

Xem thêm giải pháp Inventor của Sakura Việt Nam tại đây:

AutoCAD và Revit hiện đều đang được Sakura Việt Nam cung cấp cũng như các giải pháp CAD/CAM chính hãng khác. Liên hệ với Sakura Việt Nam để nhận license dùng thử những giải pháp tân tiến nhất cùng nhận được tư vấn hỗ trợ từ lắp đặt đến đào tạo sử dụng phần mềm.

Bạn có thể quan tâm: 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.06755 sec| 2094.766 kb