SO SÁNH PHẦN MỀM INVENTOR PROFESSIONAL VÀ FUSION 360

03/07/21 0 Bình luận
Inventor Professional và Fusion 360 là những phần mềm không còn xa lạ đối với giới kỹ sư và những người có sở thích in 3D. Việc lựa chọn phần mềm Inventor hay Fusion 360 trở nên khó khăn bởi sự cải tiến không ngừng và các tính năng vượt trội của chúng.

Inventor Professional và Fusion 360 là những phần mềm không còn xa lạ đối với giới kỹ sư và những người có sở thích in 3D. Việc lựa chọn phần mềm Inventor hay Fusion 360 trở nên khó khăn bởi sự cải tiến không ngừng và các tính năng vượt trội của chúng. 

Bài viết so sánh phần mềm Inventor Professional phần mềm Fusion 360 của Sakura Việt Nam sau đây sẽ giúp khách hàng có được cái nhìn khách quan nhất về 2 sản phẩm này.

Tổng quan về phần mềm Inventor Professional

Autodesk Inventor là phần mềm đã có mặt trên thị trường gần 20 năm kể từ khi lần đầu tiên được phát hành vào năm 1999. Phần mềm Inventor Professional có các công cụ mô hình hóa 3D cực kỳ mạnh mẽ, hỗ trợ từ bản phác thảo đầu tiên đến các bài mô phỏng, kiểm tra ứng suất. Đặc biệt, phần mềm này còn hỗ trợ làm việc với bất kỳ định dạng bản vẽ 3D nào từ các phần mềm khác, cung cấp mô hình tự do và quản lý tham số.

>>> Tham khảo thêm: Đặc điểm của Autodesk Inventor

Tổng quan về phần mềm Fusion 360

Fusion 360 là một phần mềm mới của Autodesk được phát hành lần đầu tiên vào năm 2013 và có tuổi đời thấp hơn rất nhiều so với Inventor. Được xây dựng trên nền tảng đám mây, phần mềm Fusion 360 quản lý, cộng tác và chia sẻ dữ liệu hoạt động trên bộ nhớ Cloud. Các chức năng của Autodesk Fusion 360 tương tự như phần mềm Inventor Professional, tuy nhiên Fusion có phần thiết kế giao diện người dùng tương đối hiện đại, dễ tiếp cận hơn so với Inventor.

So sánh phần mềm Inventor Professional và Fusion 360

Yêu cầu hệ thống hay cấu hình máy tính

- Phần mềm Inventor Professional chỉ chạy trên hệ điều hành Windows, bộ nhớ Ram khoảng 20Gb (tối thiểu 80Gb), phù hợp với các Công ty có những dự án lớn hàng trăm hay hàng ngàn chi tiết.

- Fusion 360 hỗ trợ cả hệ điều hành Windows và MacOS với bộ nhớ Ram nhẹ nhàng hơn (chỉ từ 4Gb), hướng đến các đối tượng mới bắt đầu làm quen với phần mềm CAD 3D.

Tính ứng dụng

- Khả năng mở rộng và phát triển dự án: Inventor Professional tổ chức tất cả các phép đo và các chi tiết theo một danh sách gọn gàng và khoa học, giúp bạn dễ dàng quản lý và thực hiện các thay đổi trong dự án dễ dàng kể cả khi bạn có hàng trăm chi tiết. Trong khi phần mềm Fusion 360 lại hướng đến các mô hình đơn giản hơn, nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các chức năng của một phần mềm dựng hình CAD 3D cơ khí chuyên nghiệp.

- Khả năng tập trung vào sản xuất: Tập khách hàng của Inventor được thiết kế hướng đến Thế giới công nghiệp, trong khi Fusion 360 hướng đến những cá nhân có sở thích và mục đích sử dụng bình thường, đơn giản hơn. 

- Mô phỏng: Cả 2 phần mềm đều cung cấp môi trường để kiểm tra mô hình về ứng suất, lực,... nhưng Inventor Professional có nhiều công cụ chi tiết hơn để có một phạm vi kiểm tra lớn hơn.

- Quy trình làm việc: Đối với một người dùng đã quen với các phần mềm thiết kế CAD 3D thì làm việc với Inventor sẽ mang lại một tốc độ làm việc nhanh hơn trong khi phần mềm Fusion 360 thì dễ tiếp cận và dễ học hơn với người mới.

Các tính năng

Inventor Professional

- Tạo hình tự do linh hoạt với freeform, khối đặc và tham số mô hình.

- Mô phỏng chuyển động, động lực học.

- Thiết kế lắp ráp và lắp ráp với mô hình lớn.

- Thiết kế chi tiết cơ khí, kim loại tấm và chi tiết nhựa.

- Tương tác hoàn hảo với mọi tập tin CAD.

- Thiết kế đường ống công nghệ, dây cáp điện 3D và xuất tập tin PDF 3D.

Fusion 360

- Tạo hình dạng tự do freeform, khối đặc, sử dụng tham số và mô hình dạng lưới.

- Chức năng mô phỏng và thử nghiệm.

- Nhập, xuất dữ liệu thiết kế lắp ráp.

- Chức năng lập trình CAM.

- Hỗ trợ in 3D.

- Tích hợp đám mây.

- Chức năng thiết kế kim loại tấm (cập nhật mới tháng 8/2017).

Lưu trữ và chia sẻ

Phần mềm Fusion 360 được xây dựng trên nền tảng đám mây (cloud), được kết nối trực tiếp với tài khoản Autodesk của bạn. Tất cả các tập tin, mô hình và thông tin dự án đều được lưu trữ dưới dạng trực tuyến, điều này cho phép bạn có thể chia sẻ mô hình với nhiều người khác (tương tự Google Drive).

Phần mềm Inventor Professional vẫn có một số tùy chọn để xuất và chia sẻ dự án trực tuyến, tuy nhiên về cơ bản hệ thống sẽ hoạt động chính trên offline do đó các tập tin sẽ được lưu trữ trên ổ cứng của bạn. 

Lợi thế của Inventor là bạn sẽ không phải dựa vào kết nối Internet. Với phiên bản phần mềm Inventor Professional 2019 hiện tại bạn cũng có thể chia sẻ các thành phần trong dự án lên Cloud (Shared Views Collaboration), tương tự phần mềm Fusion 360 mà không cần cài đặt để xem được các mô hình chia sẻ này.

Trong khi Fusion 360 vẫn có thể tải các tập tin dự án về máy và hoạt động offline, tuy nhiên một số tính năng sẽ bị hạn chế và tốt nhất bạn vẫn nên có một đường truyền Internet ổn định khi sử dụng phần mềm.

Chi phí đầu tư

Cả 2 phần mềm Inventor Professional và Fusion 360 đều đang được hãng Autodesk phân phối ở dạng thuê bao với các gói chi phí theo thời hạn, đồng thời Autodesk cũng cung cấp bản dùng thử miễn phí 30 ngày dành cho cả Fusion và Inventor.

Chi phí đầu tư của phần mềm Fusion 360 thấp hơn so với phần mềm Inventor Professional bởi sự đơn giản, giao diện nhẹ nhàng và phù hợp với người dùng thông thường. 

Nên sử dụng phần mềm Inventor Professional hay Fusion 360?

Fusion 360 và Inventor đều tương đồng về nhiều mặt bởi hầu hết bất kỳ mô hình nào được tạo trong phần mềm Fusion 360 về mặt kỹ thuật cũng có thể được tạo trong phần mềm Inventor Professional và ngược lại.

Tuy nhiên, rõ ràng chúng được tạo ra cho các đối tượng khác nhau. Do đó, việc lựa chọn phần mềm Inventor Professional hay Fusion 360 hoàn toàn phụ thuộc vào tính chất công việc cũng như nhu cầu sử dụng của bạn. 

Sakura Việt Nam tự hào là đối tác uy tín chuyên cung cấp các giải pháp phần mềm chính hãng và cam kết là người bạn đồng hành xuyên suốt cùng Quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ và trải nghiệm sản phẩm tại Công ty. Chúng tôi cũng xây dựng các chính sách chặt chẽ như bảo hành vĩnh viễn trong suốt vòng đời sản phẩm, giao hàng tận nơi, thanh toán theo thỏa thuận với nhiều hình thức liên lạc và bảo mật thông tin tuyệt đối. Ngoài ra, khi đến với Sakura Việt Nam khách hàng cũng không phải lo lắng về hàng giả, hàng kém chất lượng vì chúng tôi cam kết đem đến những sản phẩm chính hãng, chất lượng hàng đầu thế giới. 

Xem thêm các giải pháp phần mềm của Sakura Việt Nam tại đây


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.33610 sec| 2095.664 kb