TOP 7 PHẦN MỀM GIA CÔNG CNC PHAY TỐT NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

02/07/21 0 Bình luận
Gia công CNC là phương pháp gia công cơ khí bằng các máy móc ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm đạt độ chính xác cao và tốc độ làm việc nhanh chóng. Công nghệ CNC ra đời đã đem lại những bước ngoặt to lớn trong hầu hết các lĩnh vực đời sống và không ngừng cải tiến theo xu hướng toàn cầu hóa.

Gia công CNC là phương pháp gia công cơ khí bằng các máy móc ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm đạt độ chính xác cao và tốc độ làm việc nhanh chóng. Công nghệ CNC ra đời đã đem lại những bước ngoặt to lớn trong hầu hết các lĩnh vực đời sống và không ngừng cải tiến theo xu hướng toàn cầu hóa.

Trong bài viết này, hãy cùng Sakura Việt Nam điểm qua top 7 giải pháp phần mềm gia công CNC tốt nhất thị trường hiện nay. 

Phần mềm gia công CNC Creo Parametric

Creo Parametric (tên trước đây là Pro/ENGINEER) là một giải pháp CAD/CAE/CAM tổng thể của tập đoàn PTC (Parametric Technology Corporation – USA) du nhập vào Việt Nam từ những năm 1997 – 2000.

Creo Parametric thu hút khách hàng bởi khả năng tích hợp dữ liệu chặt chẽ từ CAD đến CAM, tức là nếu dữ liệu CAD có thay đổi thì những thay đổi này sẽ được cập nhật xuống những đường chạy dao đã được lập trình trước đó.

Không thể phủ nhận rằng tính năng gia công CNC của Creo Parametric khá tốt nhưng phần mềm này lại khó dùng, đòi hỏi người lập trình phải thật sự am hiểu phần mềm mới có thể tạo ra những đường chạy dao đẹp, thỏa mãn yêu cầu gia công.

Phần mềm gia công CNC Cimatron

Cimatron cũng là một giải pháp CAD/CAM tổng thể nhưng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực khuôn mẫu với 99% khách hàng là những doanh nghiệp thiết kế và gia công khuôn. Nó cũng là một trong những phần mềm CAM được sử dụng đầu tiên ở Việt Nam. 

Cimatron có hai ưu điểm khiến nó được rất nhiều công ty khuôn mẫu sử dụng. Thứ nhất, Cimatron có khả năng xử lý CAD rất tốt, đặc biệt với những model được thiết kế bằng phần CAD khác và bị lỗi bề mặt khi đưa vào môi trường gia công của Cimatron. Thứ hai, nó có nhiều chiến lược chạy dao nên có thể gia công những lòng khuôn phức tạp với chất lượng bề mặt tốt. Phần mềm mô phỏng gia công CNC Cimatron cũng cung cấp các giải pháp gia công 5 trục nhưng nó không thực sự phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Phần mềm gia công CNC Siemens NX

Siemens NX là một giải pháp CAD/CAE/CAM tổng thể của tập đoàn Siemens được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực liên quan đến ngành hàng không, ô tô, đóng tàu…

Về lập trình gia công, Siemens NX có phạm vi công nghệ rất lớn trải dài từ lập trình phay 3/4/5 trục đến tiện và tiện phay kết hợp (Mill-Turn). 

Siemens NX được đánh giá là tương đối dễ dùng và khả năng tinh chỉnh đường chạy tốt nên phần mềm gia công mô phỏng CNC này cũng là một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Phần mềm gia công CNC PowerMill

PowerMill là một phần mềm Autodesk CAM cho Solidworks và phần mềm CAD khác. Khả năng lập trình các công cụ nhanh chóng và khả năng nhận dạng chu trình của PowerMill cho phép quét, xác định và tự động tạo các chu trình có thể gia công từ thiết kế.

Những năm gần đây, PowerMill được sử dụng rộng trong lập trình gia công 5 trục tại Việt Nam với giải pháp gia công 5 trục tổng quát và đặc thù cho những linh kiện như cánh xoắn, cánh turbine tích hợp, hệ lỗ trong động cơ.

Từ năm 2014, PowerMill được tập đoàn Autodesk mua lại và hình thức bản quyền chuyển từ vĩnh viễn sang thuê bao, tức là người dùng phải trả tiền hàng năm để sử dụng PowerMill thay vì mua một lần và sử dụng viễn viễn như trước đây

Phần mềm gia công CNC Mastercam

Mastercam được phát hành lần đầu tiên vào những năm 1980, được đánh giá là phần mềm CAM lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. 

Phần mềm này cho phép thiết lập các đường chạy dao phay hoàn hảo và giúp người vận hành có thể cắt chi tiết một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Phay 2D- 3D là ứng dụng phổ biến nhất trong phần mềm lập trình Mastercam. Với phần mềm gia công CNC này, bạn có thể gia công hầu hết các chi tiết mà mình cần. Ngoài ra, phần mềm Mastercam còn được tích hợp đầy đủ các công cụ xây dựng mô hình dạng khối hay bề mặt, cung cấp đầy đủ các ứng dụng gia công phay từ 2D, 3D đến 5 axis. Đồng thời, Mastercam cũng hỗ trợ khả năng tương tác với Solidworks, cung cấp bản quyền sinh viên và các hướng dẫn hỗ trợ người mới bắt đầu.

>>> Tìm hiểu ngay: Bạn biết gì về Mastercam? - Khám phá ứng dụng của Mastercam

Các tính năng chính của Mastercam trong gia công CNC phay

- Gia công tốc độ cao.

- Phay động cung cấp độ cắt phù hợp hơn, cho phép sử dụng toàn bộ chiều dài rãnh dao mà vẫn rút giảm được thời gian gia công.

- OptiRough tốc độ cao cắt gọt vật liệu nhanh chóng và hiệu quả.

- Hybrid kết hợp thông minh các kỹ thuật cắt hiệu quả vào một đường chạy dao duy nhất.

- Sàng lọc 3D Toolpath cho phép kiểm soát trên các bề mặt cắt, giúp tối ưu hóa thời gian chu kỳ và giúp cho sản phẩm hoàn thiện hơn.

- Tái gia công, xác định và gia công lại các vùng cần thiết bằng các dụng cụ nhỏ hơn.

- Gia công dựa trên tính chất và tự động thiết kế chiến lược gia công phù hợp, hiệu quả.

- Mô phỏng giúp người sử dụng tự tin vận hành kể cả các đường gia công cực kỳ phức tạp.

 Với những cải tiến không ngừng nghỉ, hiện nay phần mềm Mastercam có rất nhiều tính năng và công cụ được những người làm kỹ thuật đánh giá cao, giúp quá trình thiết kế và gia công chuẩn xác, hiệu quả và nhanh hơn. Đồng thời phần mềm Mastercam còn có rất nhiều module hỗ trợ giúp người dùng dễ dàng nâng cấp khi cần thiết. 

>>> Bài viết liên quan: Thông tin chi tiết sản phẩm Mastercam

Mastercam là một phần mềm rất đáng sử dụng bởi nguyên lý hoạt động dễ hiểu, phù hợp cho những người mới làm quen với lập trình gia công CNC, giúp bạn tiến bộ nhanh hơn và xử lý công việc hiệu quả hơn. Nhanh tay để sở hữu ngay gói sản phẩm Mastercam bản quyền cho Doanh nghiệp tại Sakura Việt Nam.

Phần mềm gia công CNC Cam-Tool

Cam-Tool là một đại diện mang quốc tịch Canada đến từ hãng CSG. Phần mềm này cung cấp khả năng tính toán chiều dài cần thiết để kiểm tra va chạm cho những lòng khuôn lớn và sâu cùng với độ bóng bề mặt sau gia công vượt trội. 

Nếu bạn nhìn thấy bề mặt đa giác của đèn xe ô tô hoặc xe máy sáng bóng như gương thì khả năng rất cao nó được lập trình bởi Cam-Tool.

Phần mềm gia công mô phỏng CNC Cam-Tool được rất nhiều Công ty trong lĩnh vực gia công khuôn mẫu sử dụng. Tuy nhiên, hạn chế của Cam-Tool là giá rất cao nên hầu hết chỉ có các Doanh nghiệp FDI sử dụng và chưa thực sự phổ biến với các Doanh nghiệp trong nước.

Phần mềm gia công CNC hyperMILL

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm CAM được thiết kế riêng cho các yêu cầu của bạn, hãy xem xét kỹ hyperMill. Người dùng đánh giá cao phần mềm CAM này bởi khả năng lập trình các chu trình phức tạp với lòng khuôn sâu, thành dốc cao và các vị trí undercut – gia công quanh các góc trong pocket.

Ưu điểm của hyperMILL là khả năng lập trình gia công 5 trục siêu việt. Khi lập trình gia công 5 trục, hyperMILL không chỉ có những giải pháp lập trình tổng quát mà còn có những gói phục vụ riêng cho các sản phẩm đặc thù. Nhờ những gói giải pháp này mà việc lập trình những chi tiết phức tạo như cánh xoắn (impeller), cánh turbine tích hợp (blisk), lốp xe, động cơ xe trở nên rất dễ dàng và nhanh chóng hơn trong khi vẫn đảm bảo tính an toàn khi gia công trên những máy gia công CNC 5 trục đắt tiền.

Trên đây là 7 phần mềm gia công CNC chất lượng nhất trên thị trường được các Công ty sản xuất cơ khí tin tưởng lựa chọn. Mong rằng, với những thông tin hữu ích mà Sakura Việt Nam chia sẻ đã giúp bạn chọn lựa được phần mềm phù hợp nhất cho Doanh nghiệp của mình.

Xem thêm các giải pháp phần mềm của Sakura Việt Nam tại đây

 

 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.01650 sec| 2111.648 kb