Autodesk Inventor là gì? Khám phá đặc điểm của Inventor

12/05/21 0 Bình luận
Tìm hiểu tổng quan về phần mềm Autodesk Inventor và những ưu điểm, ứng dụng nổi bật của Inventor trong lĩnh vực kỹ thuật, cấu hình lắp đặt Inventor.

Trong ngành thiết kế các sản phẩm cơ khí thì ngoài việc dùng đến phần mềm Autodesk AutoCAD, người ta còn sử dụng phần mềm Autodesk Inventor như một công cụ đắc lực. Vậy Inventor là gì? Phần mềm Inventor có những ưu điểm gì, ứng dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Inventor ngay trong bài viết sau đây nhé.

Inventor là gì?

Autodesk Inventor là phần mềm vẽ 3D, thiết kế, kiểm tra ý tưởng và tạo hình mẫu các sản phẩm. Inventor tạo ra những nguyên mẫu mô phỏng chuẩn xác về khối lượng, tải trọng, áp lực, độ ma sát, … của các sản phẩm được chọn trong môi trường 3D. Các phần mềm mô phỏng, phân tích được áp dụng vào trong Inventor cho phép người sử dụng thiết kế khuôn mẫu từ đơn giản đến nâng cao như thiết kế chi tiết máy, làm sản phẩm trở nên trực quan hơn. Inventor còn tích hợp CAD và những công cụ giao tiếp thiết kế với mục đích tăng thêm năng suất làm việc của CAD giúp tiết kiệm thời gian và giảm phát sinh lỗi.

Autodesk Inventor

Đặc điểm nổi bật của giải pháp Inventor

 • Xây dựng mô hình 3D của sản phẩm một cách dễ dàng

 • Cho phép chuyển từ 2D thành mô hình vẽ 3D

 • Mô phỏng một cách trực quan và sống động quá trình tháo lắp những chi tiết từ bản vẽ hoàn chỉnh

 • Cho phép người dùng tạo nguyên mẫu kỹ thuật số, các mẫu được tạo ra từ bản vẽ 2D AutoCAD được tích hợp thêm các dữ liệu 3D từ đó trở thành sản phẩm ảo

 • Thiết kế nhanh và chính xác các sản phẩm, từ các chi tiết kim loại đến những loại đường ống phức tạp

Ứng dụng của giải pháp Inventor

Phần mềm Autodesk Inventor được dùng để rút ngắn khoảng cách giữa thiết kế, sản xuất và kĩ thuật. Trong ngành công nghiệp sản xuất thuyền buồm, Inventor được dùng để xây dựng mô hình và tạo ra mẫu đột phá, chạy các thử nghiệm áp lực nhằm chỉ ra các bộ phận cần cắt giảm khối lượng và cải tiến hiệu suất. Một ứng dụng khác của phần mềm Autodesk Inventor là sử dụng trong ngành khai thác khoáng sản, nhằm thực hiện những phân tích ứng suất, mô phỏng chuyển động máy tìm ra các va chạm không mong muốn và các lỗi phát sinh. Inventor giúp cắt giảm nhiều chi phí sản xuất bằng cách tạo ra những nguyên mẫu và thử nghiệm chúng trên máy tính, hạn chế lỗi sai và lao động thủ công, tăng nhanh chu kỳ sản xuất để có thể đưa sản phẩm đến thị trường sớm hơn.Xem thêm: Giới thiệu về Mastercam

Xây dựng dễ dàng chi tiết, mô hình vẽ 3D

Toàn bộ hình học sketch được tạo ra và chỉnh sửa trong môi trường sketch, dùng các công cụ sketch ở trên thanh panel. Người dùng có thể điều khiển các ô sketch và dùng các công cụ sketch để vẽ đường thẳng, đường cong (spline), elip (ellipse), cung (arc), đường tròn (circle), hình chữ nhật/vuông (rectangle), hình đa giác (polygon) hay là điểm. Người sử dụng có thể mở rộng hoặc cắt cung, bo tròn góc (fillet), offset và hình học đối tượng từ các đặc trưng khác.

Xuất bản vẽ nhanh chóng, chính xác

Xuất bản vẽ trong phần mềm Autodesk Inventor – Drawing hỗ trợ đầy đủ những công cụ để giúp bạn xây dựng một bản vẽ hoàn chỉnh nhất

Bản vẽ của các hình cắt, hình chiếu riêng phần, đánh số cho các chi tiết lắp ráp, thêm kích thước, đến bản vẽ lắp tạo bảng kê cho vật liệu, các kí hiệu liên quan về độ nhám, độ bóng, chất lượng của bề mặt,…

Xây dựng hệ thống đường ống

Phần thiết kế đường ống: giúp người sử dụng thiết kế những ống chạy phức tạp trong một không gian chật hẹp. Nó gồm một thư viện với các phụ kiện đường ống dựa theo tiêu chuẩn công nghiệp cùng với các đường ống. Người sử dụng chỉ việc chạy đường dẫn sau đó chỉ định thuộc tính của các đường dẫn bằng thư viện chứa các đường ống và phụ kiện đường ống.

Autodesk Inventor

Bạn có thể quan tâm:

InventorCAM - Giải pháp gia công cho thiết kế Inventor Autodesk

Tổng quan về giải pháp PDMC

3Ds Max là gì? Thông tin hữu ích cho người mới bắt đầu

Phân tích ứng suất, tối ưu hóa chi tiết máy, sản phẩm

Sử dụng phân tích trong phần mềm Autodesk Inventor cho phép người dùng biết được trường ứng suất và biến dạng trong chi tiết dưới tác động của các loại tải trọng khác nhau( lực tập trung, thể tích, lực phân bố theo diện tích, momen,..)

Phần mô phỏng chuyển động được áp dụng công cụ mô phỏng và phân tích ứng suất (Dynamic and Stress Analysis): Được dùng để mô phỏng và dự đoán trước những phản ứng của thiết kế trước những tác động vật lý trong môi trường thực tế. Nhờ vậy mà khi tiến hành sản xuất có thể tối ưu hóa thiết kế.

Tham khảo thêm giải pháp Mastercam của Sakura Việt Nam tại đây:

Cấu hình máy tính cài đặt phần mềm Autodesk Inventor

 • Hệ điều hành: 64-bit Microsoft Windows 10 Semi-Annual Channel / 64-bit Microsoft Windows 7 SP1 with KB4019990

 • CPU: 2.5 GHz trở lên

 • RAM: 8GB

 • Dung lượng bộ cài: 5 GB

 • Màn hình: 1280 x 1024

 • Card đồ hoạ: GPU 1GB với Băng thông 29 GB / S và Tương thích DirectX 11

 • .NET Framework Version 4.7 hoặc cao hơn

Hiện tại Công ty TNHH khuôn mẫu và dịch vụ công nghệ Sakura Việt Nam đang là Đại diện chính Hãng cung cấp các Giải pháp của AutoDesk tại Việt Nam.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn, demo, nhận license dùng thử ngay hôm nay!


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.03567 sec| 2095.914 kb