Tất tần tật về phần mềm CAM mà bạn cần biết

28/09/21 0 Bình luận
Phần mềm CAM chắc hẳn là một công cụ vô cùng hữu ích trong các nhà máy sản xuất linh kiện. Nhưng trên thực tế nhiều người vẫn còn lẫn lộn phần mềm CAM với các phần mềm khác. Những thông tin cơ bản dưới đây sẽ giúp quý khách hiểu hơn về phần mềm này.

Ngày nay, con người đa phát minh và nghiên cứu ra những công nghệ mới vô cùng hiện đại và hữu ích. Phần mềm CAM ra đời đã giúp tối ưu hóa thời gian sản xuất, quá trình tự động hóa đảm bảo được độ chính xác tuyệt đối về kích thước và số lượng sản phẩm. Hai phần mềm CAD/CAM thường được tích hợp với nhau nhằm nâng cao năng suất trong quá trình sản xuất. Vậy phần mềm CAM là gì ?

Giới thiệu phần mềm CAM

Phần mềm CAM (Computer Aided Manufacturing) là một công cụ trên máy tính sử dụng phần mềm kết hợp với máy móc để tự động hóa quá trình gia công. CAM là bước cuối cùng để tạo bản vẽ gia công trên máy, nó đóng vai trò như dao cắt hay bộ phận phân chia lớp slicer trong công nghệ in3D. Theo đó, phần mềm CAM được cấu thành từ 3 yếu tố sau:

Phần mềm Cam là phần mềm tự động hóa thiết kế trên máy tính

 • Phần mềm: là cái quan trọng nhất dùng để lập trình và điều khiển các đường dao khi gia công
 • Máy móc: là phần thực hiện gia công và là nơi thực hiện các lệnh được lập trình sẵn trên máy tính.
 • Post processor: đây là bộ giải mã có chức năng dịch các lệnh được lập từ phần mềm sang một  ngôn ngữ mà máy gia công có thể hiểu được.

>>>Xem thêm: Bạn đã thực sự biết công nghệ CAD/CAM/CNC?

Ứng dụng của phần mềm CAM

Phần mềm CAM chủ yếu được sử dụng trong các khu công nghiệp lớn với các tính năng ưu việt như:

 • Mô phỏng sản phẩm và giám sát quá trình gia công CNC
 • Tính toán các đường dao gia công với kích thước chuẩn xác nhất
 • Tăng năng suất và giảm thiểu các sai sót
 • Phần mềm CAD/CAM được kết hợp với nhau để tăng hiệu quả thiết kế.

>>>Đừng bỏ qua: Tất tần tật thông tin bạn cần biết về phần mềm Mastercam

Các loại phần mềm CAM

Hiện nay trên thị trường có ba loại phần mềm CAM được sử dụng phổ biến nhất:

Các loại phần mềm CAM

Phần mềm CAM độc lập

Phần mềm CAM độc lập bao gồm một số sản phẩm như Mastercam, Sprutcam, Powermill...Đây là phần mềm chuyên dụng có khả năng hoạt động liên tục cho phép tạo ra các sản phẩm dưới dạng hình học phức tạp như tuabin. Khi sử dụng phần mềm CAM độc lập các kỹ sư cũng cần lựa chọn phần mềm CAD hỗ trợ tệp tin có cùng định dạng. Khi hai phần mềm không tương hợp công cụ CAM có thể không đọc được tệp tin hoặc hình học sản phẩm không sử dụng được. Điều này gây mất rất nhiều thời gian và đây là điểm quan trọng cần lưu ý.

>>>Bạn nên đọc: 5 lý do bạn nên sử dụng Mastercam cho công việc lập trình CNC

Phần mềm CAD/CAM tích hợp

Sử dụng phần mềm CAD/CAM tích hợp quá trình sản xuất sẽ nhanh hơn và tiết kiệm hơn. Những ưu điểm nổi trội của cam được kết hợp sẵn trong phần mềm CAD, cả quá trình diễn ra xuyên suốt trên máy tính. Một kỹ sư có thể cùng lúc thực hiện hai thao tác đảm bảo quá trình thiết kế liền mạch, nhất quán ý tưởng và hạn chế sai sót. Nghĩa là khi sử dụng phần mềm CAD/CAM tích hợp những sự thay đổi từ phần mềm CAD sẽ được phản ánh ngay trong các đường dao chạy mà không cần lặp lại các thao tác thủ công trên từng phần mềm riêng biệt.

Phần mềm CAM Plugins

Phần mềm CAM Plugins ( CAM tích hợp, solidcam, camworks...) là một phần mềm trung gian bao gồm cả hai công cụ CAD và CAM cung cấp đầy đủ các tính năng cũng như các ưu điểm trên. Các nhà phát triển phần mềm đã nghiên cứu và giữ lại các tính năng vượt trội của CAM để kết hợp cho phần mềm CAD gốc. Phần mềm Cam Plugins có khả năng tạo ra chương trình gia công nhanh chóng với khả năng tự động hóa nhận dạng các đường dao giúp cho các thông số kỹ thuật được đảm bảo.

>>>Tìm hiểu thêm: Mua Mastercam bản quyền uy tín ở đâu?

Liên hệ Sakura Việt Nam để mua phần mềm CAM bản quyền chất lượng

Ứng dụng các phần mềm tiên tiến vào sản xuất là điều quan trọng nhưng việc tìm kiếm và gửi gắm niềm tin vào đơn vị cung cấp phần mềm cũng quan trọng không kém. Sakura Việt Nam là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung ứng các phần mềm công nghệ cao cấp. Dưới đây là một vài lý do quan trọng mà quý khách hàng nên lựa chọn Sakura Việt Nam khi mua phần mềm CAM bản quyền.

Liên hệ Sakura Việt Nam để mua phần mềm CAM bản quyền chất lượng

 • Sakura Việt Nam là đại diện chính hãng của Mastercam
 • Cung cấp các giải pháp công nghệ chính hãng, uy tín hàng đầu.
 • Mặc dù công ty có tuổi đời còn trẻ nhưng đã là đối tác của nhiều KCN lớn
 • Hỗ trợ chuyển giao công nghệ và Chính sách bảo hành nhiều ưu đãi.

Xem thêm các máy in 3D của Sakura tại đây!

 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.02729 sec| 2095.984 kb