Tất tần tật thông tin bạn cần biết về phần mềm Mastercam

30/08/21 0 Bình luận
Phần mềm Mastercam là gì? Ứng dụng của phần mềm Mastercam ra sao? Theo dõi bài viết dưới đây để được cung cấp những kiến thức vô cùng hữu ích!

Mastercam là phần mềm chuyên dùng trong thiết kế và gia công trên máy CNC được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất trên toàn thế giới. Mastercam mang đến những hiệu quả về độ chính xác, tiết kiệm thời gian và chất lượng sản phẩm gia công nên tin dùng bởi nhiều kỹ sư cơ khí hiện nay. Vậy phần mềm Mastercam là gì? Tìm hiểu bài viết sau đây của Sakura Việt Nam để giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích!

Phần mềm Mastercam là gì?

Mastercam là phần mềm thiết kế chuyên dùng được sử dụng để thiết kế các mô hình 2D, 3D trên máy tính và sử dụng hỗ trợ vận hành gia công máy CNC các chi tiết trong lĩnh vực cơ khí. Tính năng thiết kế của Mastercam phục vụ nhu cầu thiết kế đơn giản, không quá mạnh mẽ nên thông thường người dùng thường sử dụng những phần mềm thiết kế khác có bộ công cụ tính năng hoàn thiện hơn.

phan mem mastercam

Phần mềm Mastercam 

Phần mềm Mastercam cho phép người dùng tương tác với thiết kế để hình thành mã code thực hiện gia công trong máy CNC với hàng loạt các thao tác vận hành như phay, tiện, điêu khắc được thiết lập về dao cắt, phay, tọa độ, chu trình gia công.

Phần mềm Mastercam có tên gọi có nguồn gốc từ Master là chuyên gia và Cam là lập trình gia công. Mastercam đã có những bước tiến vượt bậc và trở thành phần mềm CAD/CAM  được ứng dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Lịch sử ra đời của phần mềm Mastercam 

Phần mềm Mastercam được phát triển bởi công ty CNC Software, Inc, đây là công ty được thành lập vào năm 1983 tại Massachusetts. CNC Software được xem là cha đẻ của ngành công nghiệp CAM lâu đời nhất và đã giới thiệu phần mềm CAD/CAM dành cho người thiết kế và thi công.

MasterCAM là phần mềm CAM được ưa chuộng hàng đầu và được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất thế giới trong suốt 35 năm vừa qua. Mastercam có hỗ trợ thêm công cụ CAD giúp người dùng trong việc thiết kế và gia công nên rất thuận tiện sử dụng. Việc ứng dụng phần mềm Mastercam ngày càng nhiều và phần mềm này được phát triển, cải tiến liên tục tạo nên vai trò quan trọng không thể thiếu trong lĩnh vực công nghiệp toàn cầu.

>>>Bạn nên đọc: Ứng dụng phần mềm thiết kế Autodesk trong xây dựng, kiến trúc

Chức năng chính của phần mềm Mastercam 

Phần mềm Mastercam được ứng dụng để thiết kế mô hình sản phẩm cơ bản và lập trình gia công trên máy CNC. Bên cạnh đó, cho phép người dùng thực hiện trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống CAD/CAM khác như Solidworks, CATIA, Autodesk Inventor, Autocad hay các dữ liệu trung gian khác.

phan mem mastercam chuc nang

Chức năng của phần mềm Mastercam

Mastercam là công cụ mạnh mẽ và hiệu suất cao với khả năng sử dụng dễ dàng trực quan và đảm bảo tính chuyên sâu của các chức năng. Bao gồm việc thiết lập các đường chạy dao hoàn thiện: Contour, Pocketing, Drill, Face, Engraving, Peel Mill, Advanced Multiaxis, Surface High Speed và những tính năng hỗ trợ có liên quan để giúp người dùng vận hành và thực hiện các thao tác một cách thuận tiện, nhanh chóng và chính xác nhất.

Người sử dụng Mastercam có thể thiết kế và cắt các chi tiết với nhiều hệ điều hành và các dòng máy gia công CNC khác nhau. Bên cạnh đó, người sử dụng được cho phép dùng các công cụ cao cấp của phần mềm Mastercam để thực hiện các ứng dụng tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng. Phần mềm Master có đặc tính linh hoạt, người dùng có thể tiến hành sử dụng các ứng dụng bên ngoài gọi là C-hooks, những máy hoạt động chuyên biệt và các ứng dụng độc lập.

7 ứng dụng tuyệt vời của phần mềm Mastercam 

Mastercam Mill - Gia công phay

Mastercam Mill là giải pháp hoàn hảo để thực hiện thiết kế gia công phay với 2,5 - 5 trục và cho người dùng tận dụng hiệu quả làm việc của máy móc một cách tối đa. Bộ sử dụng CAD/CAM của Mastercam Mill tập trung chủ yếu vào tốc độ và mức độ hiệu quả của công việc.

phan mem mastercam phay

Mastercam Mill - Gia công phay

Mastercam Mill cung cấp bộ các công cụ với khả năng gia công phay 2D, 3D với các giai đoạn gia công thô hay tinh các bề mặt đơn. Ngoài ra còn cho phép tạo các đường chạy 2D như Drill, Contour, Pocketing và hỗ trợ gia công tốc độ cao với công nghệ Dynamic, đây là kỹ thuật chạy dao có năng suất cắt gọt cao và tiết kiệm thời gian gia công sản phẩm, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất so với phương phương chạy dao truyền thống nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu phải có máy móc thiết bị phù hợp mới sử dụng hiệu quả.

Mastercam Mill có các tính năng sau đây:

 • Gia công tốc độ cao với tốc độ trục chính lớn thông qua những công cụ và chuyển động đặc trưng giúp vòng quay nhanh hơn và tạo sản phẩm hoàn thiện.
 • Phay động và khả năng cắt phù hợp cho phép sử dụng toàn bộ chiều dài rãnh dao mà vẫn rút giảm được thời gian gia công.
 • OptiRough với tốc độ cao giúp cắt gọt vật liệu hiệu quả và nhanh chóng.
 • Hybrid kết hợp các kỹ thuật cắt hiệu quả vào một đường chạy dao.
 • Sàng lọc 3D Toolpath để kiểm soát các bề mặt cắt, giúp tiết kiệm thời gian và hoàn thiện sản phẩm.
 • Khả năng xác định và tái gia công những khu vực cần thiết với dụng cụ nhỏ hơn.
 • Gia công dựa theo tính chất của chi tiết và tự động hóa thiết kế gia công phù hợp.
 • Mô phỏng chính xác nhằm hỗ trợ vận hành các đường gia công phức tạp.

Advanced Multiaxis - Gia công nhiều trục

Phần mềm Mastercam cung cấp đa dạng các kiểu chạy dao khác nhau để áp dụng cho các hình thức gia công nhiều trục. Đây là những chương trình gia công đặc thù, bên cạnh đó phầm mềm Mastercam cho phép người dùng có khả năng thay đổi các đường chạy dao 2D sang 4 trục. Hầu hết các toolpath 2D đều có trang bị những tùy biến này, người dùng dựa trên đặc điểm của các chi tiết mà có sự tính toán lựa chọn cho phù hợp nhất. 

phan mem mastercam gia cong nhieu truc

Advanced Multiaxis - Gia công nhiều trục

Phương pháp gia công nhiều trục thường liên quan nhiều đến bề mặt và góp phần nâng cao chất lượng trong công việc. Các tính năng tiện ích gia công nhiều trục của Mastercam cung cấp các giải pháp thực hiện gia công từ mức độ cơ bản đến nâng cao. 

Mastercam đảm bảo thực hiện với những tính năng sau:

 • Gia công bề mặt với 5 trục gồm cắt sâu, gia công chìm và đường dòng.
 • Gia công nhiều trục có thể lựa chọn phương án gia công, thực hiện điều chỉnh giao diện và hiển thị chuẩn xác những đối tượng cần thiết.
 • Có trục giới hạn chuyển động của công cụ điều khiển giữa những góc xác định, đảm bảo độ nghiêng dao không ảnh hưởng những chi tiết khác.
 • Kiểm tra đục nâng cao và đảm bảo an toàn trong quá trình cắt.
 • Tạo ra code 5 trục có thể sử dụng tương thích với các máy CNC.
 • Blade Expert dùng để tạo ra các đường chạy dao phù hợp với từng lưỡi dao.
 • Port Expert cho phép tạo các đường chạy dao đầu vào chính xác tại các bề mặt hay dữ liệu rắn.

>>>Xem thêm: Phần mềm thiết kế cơ khí 3D là gì? Top 3 phần mềm vẽ kỹ thuật 3D tốt nhất

Mastercam Art - Mỹ nghệ

Mastercam ART là một trong những công cụ mạnh mẽ của phần mềm Mastercam dành cho công việc của các nhà thiết kế. Tính năng này cho phép thiết kế 3D nhanh chóng, chuyển đổi từ 2D sang 3D, shape blending và chuyển các file thiết kế 2D thành những mô hình sinh động có thể gia công kèm với đó là cách tạo dao nhanh chóng, chiến lược chạy dao thô và tinh, mô phỏng việc gia công và cắt.

phan mem mastercam my nghe

Mastercam Art - Mỹ nghệ

Với quy trình tinh gọn và đơn giản sẽ giúp một mô hình phẳng 2D trở thành một mảnh điêu khắc tương tự với yêu cầu. Mastercam ART là một công cụ tuyệt vời với những tính năng chỉnh sửa trong quá trình tạo phôi cho máy in 3D và sử dụng cho những người điêu khắc 3D có thể chuyển một tác phẩm nghệ thuật thành từng phần riêng biệt.

>> Xem thêm: Máy in 3D chất lượng cao trên amazon

Mastercam ART có những chức năng chủ yếu như sau:

 • Tạo hình 3D từ những thiết kế 2D.
 • Tạo ra các bề mặt hữu cơ phức tạp và có thể chỉnh sửa các hình dạng hữu cơ.
 • Bổ sung  bề mặt hoa văn, các họa tiết hoặc quấn quanh trục lăn.
 • Theo dõi mô hình Mastercam’s Relief Manager và cho phép chỉnh sửa mô hình nhanh chóng.
 • Mô phỏng phần cắt trước khi thực hiện gia công với tính năng Solid Model Verification.
 • Tạo mã G Code nhanh chóng với thư viện bộ xử lý mở rộng của phần mềm Mastercam.

Mastercam Engraving - Điêu khắc

Mastercam Engraving cho phép người dùng ứng dụng để tạo ra vẻ bề ngoài ấn tượng và chất lượng cho các sản phẩm thông qua chạm khắc bằng tay đến sản xuất hàng loạt, từ những con dấu tới những tác phẩm nghệ thuật hay khuôn mẫu độc đáo. Các góc cạnh được thể hiện sắc nét bên trong tạo cảm giác sinh động, hoàn thiện và tính nhân bản.

phan mem mastercam dieu khac

Mastercam Engraving - Điêu khắc

Engraving có những tính năng nổi bật như sau:

 • Khả năng đục và dập ảnh nổi.
 • Mở các hình ảnh dựa trên pixel dưới dạng hình học điêu khắc.
 • Điêu khắc đa dạng các kiểu chữ.
 • In dập nổi trong quá trình làm khuôn.
 • Khả năng cắt bất kỳ góc nào dựa vào máy cắt rãnh chữ V.
 • Cắt một khối với các công cụ lớn và gọt vật liệu với các dụng cụ nhỏ hơn.
 • Thể tích các lớp cắt bằng nhau cho tải công cụ mang tính nhất quán hơn.

Mastercam Lathe - Tiện

Mastercam Lathe các tác động trực tiếp đến việc gia công và cung cấp các kỹ thuật gia công phù hợp để đảm bảo thực hiện gia công đối với các mẫu cứng hay thô. Bên cạnh đó, cung cấp chiến lược lập trình tiện cho các máy 2 - 5 trục kết hợp với lệnh phay được hỗ trợ.

phan mem mastercam tien

Mastercam Lathe - Tiện

Đối với những khối bề mặt và lỗ khoan, khối chéo, việc xác định đường chạy dao sẽ tạo sự tự tin để thực hiện chạy các đường phức tạp. Machine and Control Definition sẽ giúp các bộ phận được gia công chính xác ngay từ bước đầu tiên.

Lathe được trang bị những tính năng như sau:

 • Việc gia công thô, tinh, luồng, rãnh, khoan và cắt được thực hiện dễ dàng.
 • Đa dạng tính năng sử dụng khi kết hợp với gia công phay.
 • Đường chạy dao chìm chuyên dùng để cắt Iscar.
 • Variable Depth Roughing không cho tạo ra các khí hình chữ V khi thực hiện gia công thô liên tục tại một điểm.
 • Gia công biên dạng vật đúc với tính năng gia công thô Intelligent ID and OD.
 • Tool Inspection để tạm ngưng việc gia công và kiểm tra dao khi gia công thô, tinh và tạo rãnh.
 • Chuyển đổi nhanh các dạng hình học và tạo phần chuyển từ trục chính đến trục phụ hay thanh kéo ra trước đường dao cắt.

Mill - Turn - Gia công phay trên máy tiện

Mill - Turn hỗ trợ đắc lực cho các máy tiện hiện đại dễ dàng vận hành và loại bỏ những thiết lập và hoạt động xử lý thủ công, đồ gá không cần thiết nhằm tối ưu hóa thời gian và chi phí.

phan mem mastercam gia cong phay may tien

Mill - Turn - Gia công phay trên máy tiện

Mill - Turn với những thiết lập thông minh được cài đặt vào thiết bị sẽ thực hiện sắp xếp hợp lý trong quy trình lập trình trên những máy phức tạp. Lựa chọn mặt phẳng phù hợp sẽ thuận tiện hơn trong việc chọn trục chính và ụ rêvonve cần dùng tạo các đường chạy dao phay hay tiện.

Giao diện Mastercam Code Expert thực hiện đồng bộ hóa trục chính và ụ rêvonve. Người dùng được phép đồng bộ hóa nhiều dòng code với Gcode và Mcode một cách vô cùng đơn giản, dễ dàng điều chỉnh đối tượng và có thể tạo ra nhiều code bất cứ khi nào.

Mill - Turn với các tính năng đặc trưng như sau:

 • Khả năng sử dụng những đường chạy dao thử trong Mastercam
 • Thiết lập tự động hóa công việc nhanh chóng
 • Tạo ra mặt phẳng thông minh có khả năng tương tác với người dùng.
 • Công cụ phay tùy chỉnh hỗ trợ cho hoạt động gia công Mill Turn.
 • Thực hiện đồng bộ hóa đồ họa mạnh mẽ.
 • Mô phỏng máy chính xác nhằm phát hiện va chạm, gouge,...
 • Bộ công cụ sau xử lý hiệu quả cao.

Mastercam Design - Thiết kế

Mastercam Design cho phép người dùng thực hiện thiết kế, chỉnh sửa mô hình nhanh chóng, đơn giản và kết hợp các chức năng thiết kế thông qua các tiện ích tích hợp CAD. Bên cạnh còn có khả năng xây dựng hình học 3D, lên kích thước, thực hiện nhập và xuất các file không phải của Mastercam CAD và các dữ liệu trung gian khác.

phan mem mastercam thiet ke

Mastercam Design - Thiết kế

Mô hình hóa bề mặt là cách hiệu quả nhất để tạo ra các mô hình 3D. Việc mở rộng, chia nhỏ bề mặt đồng thời tạo và tinh chỉnh độ bóng bề mặt của các mô hình. Mastercam với ứng dụng thiết kế bề mặt mạnh mẽ giúp người dùng kiểm soát chi tiết sản phẩm một cách dễ dàng và đơn giản.

Mastercam Design hỗ trợ những tính năng như sau:

 • Thiết kế và chỉnh sửa mô hình dễ dàng
 • Thiết lập các bề mặt tham số và NURBS thông qua việc sử dụng các phương pháp loft, ruled, swept, revolved, draft, và offset.
 • Tạo splines bề mặt dựa trên chức năng như các phác thảo bề mặt, bề mặt giao, đường cong cắt, đường cong cạnh và đường phân chia.
 • Vùng Chaining xác định cụ thể khu vực để đường cắt dao phay động 2D thực hiện thông qua việc chọn khuôn với mặt cần gia công và mặt tránh sử dụng. 
 • Phân tích độ cong bề mặt nhằm xác định những phím tắt và bán kính tối thiểu.
 • Sửa đổi kịp thời các thông số về độ dài đường thẳng và bán kính cung.

Lý do nên lựa chọn mua phần mềm Mastercam tại Sakura Việt Nam

Được thành lập vào năm 2018, Sakura Việt Nam là đại diện chính hãng của Mastercam tại Việt Nam. Chúng tôi là công ty cung cấp giải pháp phần mềm Mastercam bản quyền chính hãng uy trên thị trường hiện nay. Sử dụng phần mềm Mastercam được phân phối từ chúng tôi, Quý khách hàng sẽ yên tâm về chất lượng và đảm bảo các lợi ích nhu sau:

 • Chính sách hỗ trợ từ hãng trong việc tư vấn thông tin sản phẩm và hỗ trợ kỹ thuật.
 • Tránh được những rủi ro pháp lý bản quyền trong quá trình sử dụng phần mềm thiết kế.
 • Đảm bảo vận hành mạnh mẽ, liên tục và ngăn ngừa những rủi ro về dữ liệu, bảo mật và tính ổn định của phần mềm thiết kế.
 • Hỗ trợ cập nhật những tính năng mới nhất và chính sách bảo trì sản phẩm hiệu quả.

Nếu Quý khách hàng đang gặp trở ngại về lựa chọn mua phần mềm Mastercam, vui lòng liên hệ Sakura Việt Nam để đội ngũ tư vấn của chúng tôi hỗ trợ nhiệt tình và giúp Quý khách hàng đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất!

Xem thêm các sản phẩm của Sakura tại đây!


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.02922 sec| 2171.195 kb