5+ lợi ích của việc ứng dụng CAD/CAM

18/05/21 0 Bình luận
Tổng quan về CAD/CAM và lợi ích của việc ứng dụng CAD/CAM vào trong lĩnh vực sản xuất, cơ khí, gia công sản phẩm.

Trong ngành công nghiệp cơ khí CAD/CAM được sử dụng rất rộng rãi, vậy lợi ích của CAD/CAM đem lại cho lĩnh vực này như thế nào? Tìm hiểu về CAD/CAM ngay trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về ứng dụng CAD/CAM

Dưới đây là khái niệm về CAD/CAM mà bạn nên hiểu trước khi có thể ứng dụng nó vào trong doanh nghiệp của mình.

Khái niệm về CAD

CAD – tên tiếng Anh là (Computer-aided Design) mang ý nghĩa là thiết kế có sự trợ giúp của máy tính. Thiết kế ở đây được định nghĩa là vẽ chi tiết hoặc sản phẩm sử dụng máy vi tính dưới dạng 2D hoặc dạng 3D.

Khái niệm về CAM

CAM (Computer-aided Manufacturing) được hiểu là công nghệ gia công, chế tạo, sản xuất có với sự giúp đỡ của máy tính.

  • Theo nghĩa hẹp và dễ hiểu nhất, CAM là dùng máy tính để điều khiển công cụ và các máy móc có liên quan nhằm gia công các sản phẩm.

  • Hiểu theo nghĩa rộng, CAM là sử dụng hệ thống máy tính để quản lý, tạo kế hoạch sản xuất và điều khiển hoạt động của một nhà máy bằng cách trực tiếp hoặc là gián tiếp tác động lên các thiết bị, máy móc trong nhà máy. Bạn có thể muốn tham khảo Thông tin chi tiết phần mềm GstarCAD

CAD/CAM

Lợi ích của việc sử dụng CAD/CAM

1 - Nâng cao năng suất thiết kế

Năng suất cao giúp cho vị thế cạnh tranh của một hãng được nâng lên vì giảm được yêu cầu nhân lực của một dự án, dẫn tới giảm giá thành và thời gian hoàn thành của một sản phẩm. Thống kê một số cơ sở có sử dụng hệ CAD cho thấy năng suất có thể nâng cao từ 3 - 10 lần so với công nghệ cũ, tuỳ thuộc các yếu tố sau đây :

  • Tính phức tạp của bản vẽ kỹ thuật

  • Mức độ chi tiết của bản vẽ

  • Mức độ trùng lặp của chi tiết hay sản phẩm được thiết kế

  • Tính đối xứng của chi tiết được thiết kế

  • Tính dùng chung của các bộ phận để lập thư viện.

2 - Giảm thời gian chỉ dẫn

Thiết kế sử dụng CAD nhanh hơn thiết kế bằng cách truyền thống, đồng thời nó cũng tăng nhanh các thao tác lập biểu bảng và báo cáo mà trước đây phải thực hiện bằng tay. Do vậy, một hệ CAD có thể làm ra một tập bản vẽ cuối cùng về các chi tiết máy và những báo cáo, biểu bảng đi cùng với tốc độ nhanh chóng.

Thời gian chỉ dẫn trong thiết kế được giảm thiểu dẫn đến kết quả là làm giảm thời gian tính từ lúc nhận đơn đặt hàng đến khi bàn giao sản phẩm. Tìm hiểu thêm 3Ds Max là gì? Thông tin hữu ích cho người mới bắt đầu

3 - Giảm sai sót thiết kế

Các công cụ phân tích thiết kế có sẵn trong một hệ CAD giúp quy trình thiết kế diễn ra theo những khuôn mẫu tác nghiệp một cách logic hơn, không cần phải trao đi đổi lại giữa nhóm thiết kế và nhóm phân tích mà cũng những người đó, họ vẫn có thể làm công việc phân tích khi bản thiết kế vẫn còn nằm trong máy tính của trạm thiết kế. Nhờ khả năng phân tích này mà bản thiết kế sẽ được tối ưu hơn. Mặt khác, thời gian thiết kế nói chung cũng sẽ được giảm thiểu do sự phân tích thiết kế giờ đây hoạt động nhanh hơn.

4 - Độ chính xác cao hơn

Các hệ CAD có thể làm giảm các sai sót về thiết kế, bản vẽ kỹ thuật và lập hồ sơ dữ liệu, thuyết minh kỹ thuật. Do vậy các lỗi vào (input) và di chuyển dữ liệu ... thường gặp phải khi tạo thống kê chi tiết và làm dự trù vật liệu bằng cách thủ công đều bị loại bỏ. Sở dĩ có thể chuẩn xác như vậy là do khi đã có bản vẽ kỹ thuật ban đầu rồi thì các thông tin về nó không còn phải quản lý bằng phương pháp thủ công nữa. 

CAD/CAM

Mặt khác, các công việc trùng lặp, tốn thời gian sau khi có bản vẽ nói trên chẳng hạn như di chuyển nhiều ký hiệu hay hình vẽ, sắp xếp theo chi tiết cùng loại v.v... đều được thực hiện rất nhanh với kết quả chuẩn xác và thống nhất. Nhờ khả năng tương tác người đọc bản vẽ cơ khí - máy, các hệ CAD còn có thể đặt câu hỏi xem dữ liệu nhập vào có xảy ra lỗi không. Bạn có thể xem thêm: Bạn biết gì về Mastercam? - Khám phá ứng dụng của Mastercam

5 - Lợi ích trong giai đoạn chế tạo

Độ chuẩn xác toán học trong hệ CAD là 14 con số có nghĩa sau dấu chấm thập phân. Đặc biệt độ chuẩn xác khi thiết kế các đường và mặt 3D thì cho đến hiện nay chưa có cách tính thủ công nào so sánh được. Độ chuẩn xác do hệ CAD đem lại còn làm cho việc tạo tiên lượng và dự toán công trình được chuẩn xác hơn, tiến độ mua sắm vật tư được cẩn thận hơn.

Xem thêm giải pháp Inventor Professional của Sakura Việt Nam tại đây:

Sakura Việt Nam, đại diện chính hãng chuyên cung cấp các giải pháp CAD/CAM, liên hệ ngay để được tư vấn lắp đặt, nhận license dùng thử các giải pháp của Sakura Việt Nam.

Xem thêm tại đây: Bạn biết gì về Mastercam? - Khám phá ứng dụng của Mastercam

Inventor là gì? Khám phá đặc điểm của Autodesk Inventor

InventorCAM - Giải pháp gia công cho thiết kế Inventor Autodesk


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.04369 sec| 2094.734 kb