Giải pháp CAD-CAM-CAE với Fusion 360 Cloud

18/05/21 0 Bình luận
Giải pháp phần mềm Autodesk Fusion 360 dựa vào điện toán đám mây chuyên dùng để thiết kế

Nói đến những phần mềm thiết kế 3D, không thể không nói đến Fusion 360, một phần mềm rất nổi tiếng trong lĩnh vực này. Bài viết này sẽ giới thiệu tổng quan về phần mềm này cho người đọc tham khảo.

Giới thiệu về Autodesk Fusion 360

Autodesk Fusion 360phần mềm thiết kế 3D dùng cho lĩnh vực sản xuất công nghiệp, dựa vào nền tảng điện toán đám mây 3D CAD, CAM và CAE. Nó kết hợp thiết kế cơ khí và công nghiệp, mô phỏng, gia công và lắp ráp trong một phần mềm duy nhất. Bộ công cụ gồm đầy đủ từ ý tưởng đến sản xuất trong Autodesk Fusion 360 cho phép tạo ra các ý tưởng thiết kế nhanh chóng, dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tính năng chính của phần mềm thiết kế 3D Autodesk Fusion 360

Dưới đây là những tính năng nổi bật của phần mềm thiết kế 3D Fusion 360.

Fusion 360

Lặp lại các thao tác trong thiết kế và khám phá hình dạng

Nhanh chóng lặp lại khi thiết kế và dùng các công cụ điêu khắc, dựng hình để khám phá hình dạng được tạo ra.

  • Dựng hình dạng tự do (freeform) và điêu khắc: Tạo bề mặt mịn màng và chuẩn xác với công nghệ T-Splines hoặc với những đường cong phác thảo, ép đùn, miếng đệm. Có được độ cong chuẩn xác như mong muốn bằng phương pháp chỉnh sửa các mặt, đỉnh và cạnh của đối tượng.

  • Mô hình tham số: Thiết lập các thông số chuẩn xác cho bản phác thảo của người dùng. Kích thước của mô hình gồm có những giá trị cụ thể cũng như các tính năng liên quan. Khi tham số có sự biến đổi thì mô hình sẽ cập nhật tự động, giúp giữ vẹn toàn các tính năng cơ học đã được tạo thành trước đó.

  • Thư viện và nội dung: Autodesk Fusion 360 được tích hợp một thư viện các bộ phận bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, dựa trên ISO, DIN,ANSI... Sử dụng chúng khi tạo dựng một thiết kế mới hoặc chèn vào thiết kế hiện có mà không cần tái tạo các bộ phận lại từ ban đầu. Bài viết khác mà bạn có thể muốn đọc Bạn biết gì về Mastercam? - Khám phá ứng dụng của Mastercam.

Mô phỏng thiết kế

Khi đã hoàn thành công đoạn thiết kế người dùng có thể mô phỏng nó, tạo ra các lắp ráp để kiểm tra độ thích hợp, chuyển động, hiệu ứng để xác nhận hình dạng bên ngoài và dựng hình ảnh thực tế.

  • Mô phỏng và thử nghiệm: Hiểu rõ thiết kế sẽ làm việc như thế nào trước khi chế tạo sẽ giúp giảm thiểu thời gian làm việc, nguồn lực. Tạo ra các thí nghiệm và xem kết quả để xác định những điểm yếu nhất trong mô hình hoặc những khu vực có khả năng cao bị lỗi. Xem, chia sẻ và đánh dấu kết quả nghiên cứu với đội nhóm nhờ vào A360. Một số loại nghiên cứu mô phỏng có thể được chọn gồm có: Linear static stress, Thermal stress, Modal frequency, Thermal.

  • Dịch dữ liệu: Điền vào các định dạng CAD theo tiêu chuẩn như IGES, STEP, STL, SLDPRT, SAT, và OBJ, Fusion sẽ giữ lại file gốc và tạo ra một bản sao F3D. Xuất file trên máy tính hoặc để lên đám mây lưu trữ, người dùng sẽ nhận được thư thoại thông báo khi mô hình đã sẵn sàng để tải về và đã được dịch. Xuất file trên máy bao gồm: IGES, F3D, SAT, SMT, STEP và DXF. Xuất lên đám mây gồm có: Inventor 2014, IGES, SAT, DXF, SMT, STEP, DWG, STL, FBX và F3D.

  • Lắp ráp mô hình: Lắp ráp những bộ phận trong cùng một môi trường mà người dùng đã thiết kế. Nối các bộ phận lại như chúng được xây dựng hoặc chỉ ra vị trí, xuất xứ cụ thể. Chọn nhiều loại khớp nối khác nhau có thể kể đến như khớp nối 2 chiều, khớp nối trượt, khớp nối cứng cố định, hình trụ,... Thiết lập giới hạn nối để sở hữu được vùng chuyển động chuẩn xác, cần thiết trong thiết kế và xem trước những chuyển động ở thời gian thực. Bạn có thể hứng thú với bài viết 3Ds Max là gì? Thông tin hữu ích cho người mới bắt đầu.

Chế tạo thiết kế

Dùng đến các quy trình in 3D để tạo ra một mẫu vật nhanh chóng hoặc môi trường làm việc CAM để tạo đường dẫn công cụ (toolpath) đến các thành phần cơ khí của người dùng.

Fusion 360

  • Gia công 2 và 2.5 trục (axis): Tính năng CAM của Autodesk Fusion 360 dùng cùng một nhân CAM như Inventor HSM và HSMWorks, cho phép người dùng nhanh chóng tạo lập các toolpath, giảm số lượng công cụ, máy móc mà vẫn sản xuất được những sản phẩm cuối cùng đạt chất lượng tốt nhất.

  • Gia công 3 trục: Ngoài các các kế thiết kế về 2 trục, CAM 3 trục cung cấp toolpath khe sáng ngang (horizontal clearing), song song,... Xem thêm Thông tin chi tiết phần mềm GstarCAD để biết thêm về phần mềm hữu ích khác.

Hợp tác và quản lý

Autodesk Fusion 360 giúp tổ nhóm thiết kế hợp tác cùng nhau để phát triển sản phẩm. Bảng hộp thoại hoạt động và điều khiển dữ liệu của Autodesk Fusion 360 cho phép người dùng: Phối hợp với những thành viên trong nhóm thiết kế, theo dõi các  ý kiến, nhiệm vụ, phiên bản, lấy và lưu dữ liệu từ đám mây.

Xem thêm giải pháp GstarCAD của Sakura Việt Nam tại đây: 

Sakura Việt Nam, Đại diện chính hãng cung cấp giải pháp CAD/CAM

Đến với Sakura Việt Nam, bạn có thể lựa chọn cho mình những giải pháp tân tiến, hiện đại nhất. Liên hệ với Sakura để nhận license dùng thử các giải pháp hay nhận tư vấn lắp đặt, bảo dưỡng phần mềm vẽ 3D, 2D của doanh nghiệp mình.

Có thể bạn quan tâm: 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.03402 sec| 2094.789 kb