So sánh Solidworks và Inventor, phần mềm nào phù hợp với bạn?

09/06/21 0 Bình luận
Các giải pháp CAD như Solidworks và Inventor hiện nay cực kỳ cần thiết trong gia công cơ khí, thiết kế cơ khí 3D hay mô hình hoá 3D.

Vậy Solidworks, Inventor là gì? Chúng có những tính năng ra sao? Phần mềm nào sẽ phù hợp thiết kế cơ khí 3D với bạn hơn? Hãy cùng SAKURA Việt Nam tìm hiểu qua bài viết này.

Solidwork

Nếu bạn là người dùng CAD lâu năm thì chắc hẳn đã nghe qua cái tên Solidworks, đây là một sản phẩm ra đời đầu tiên trong lĩnh vực thiết kế cơ khí 3D. Solidworks là sản phẩm gia công cơ khí chủ lực của Dassault Systemes. Nó đã thống trị thị trường thiết kế mô hình hoá 3D gần 20 năm.

Giải pháp thiết kế cơ khí 3D Solidworks ra đời chính là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển các giải pháp phần mềm CAD. Theo như một thống kê vào năm 2013 thì có đến 2 triệu kỹ sư sử dụng Solidworks như một công cụ gia công cơ khí chủ lực, và con số đó đang ngày càng tăng lên. 

Tính năng của Solidworks

Solidworks từ một phần mềm hỗ trợ mô hình hoá 3D đến cải tiến thành một giải pháp CAD, CAE. Gần đây, Solidworks còn được thêm tính năng hỗ trợ công cụ CAM. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các giải pháp phần mềm CAM khác thì có thể tham khảo bài viết mới nhất của SAKURA Việt Nam về giải pháp Autodesk HSM và lợi ích của việc tích hợp CAM

 thiết kế cơ khí 3D

Phần mềm thiết kế cơ khí 3D này sử dụng công cụ hình học để cho phép ký sư thiết kế gia công cơ khí và lắp ráp chúng. Đầu tiên các thiết kế đó đều được vẽ bằng 2D rồi dùng lệnh Extrude hay công cụ khác để mô hình hoá 3D.

Solidworks có thể hỗ trợ thiết kế cơ khí 3D cho bất kì chi tiết nào dù lớn hay nhỏ. Với các chi tiết lớn sẽ có tới khoảng hơn 1 triệu chi tiết nhỏ, nên việc cho phép người sử dụng chỉnh sửa như vậy sẽ đáp ứng được yêu cầu của họ. Đồng thời tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí sản xuất và cải tiến sản phẩm trong suốt quá trình thiết kế.

Inventor

Inventor là giải pháp phần mềm thiết kế cơ khí 3D chủ lực của Autodesk, ra đời và phát triển từ năm 1999. Autodesk đã tạo ra phần mềm đột phá này để cạnh tranh với Solidworks. Đây được coi như một bước nhảy vọt trong sự phát triển của Autodesk cực kì độc đáo, sáng tạo.

Phần mềm gia công cơ khí này đang dần rút bắt kịp các đối thủ lâu năm của mình như Solidworks. Sau hơn 20 năm ra mắt, Autodesk Inventor vẫn đứng vững trên thị trường và ra mắt thêm nhiều tính năng nổi trội hơn nữa

Tính năng của Inventor

Nó hỗ trợ thiết kế cơ khí 3D cùng với mô phỏng hoá 3D, trực quan hoá dựa trên các kích thước hình học. Cho phép người dùng tạo các mô hình hoá 3D như tấm kim loại, cung cấp tính năng chỉnh sửa trực tiếp các mô hình hoá 3D đó.

Cũng như Solidworks, Inventor cho phép kỹ sư thiết kế cơ khí 3D các cụm chi tiết lớn một cách dễ dàng. Nhờ đó tiết kiệm thời gian, nâng cấp tốc độ thiết kế, sử dụng công cụ Design Automation để tự động hoá cải thiện thiết kế. Đồng thời cung cấp các công cụ mô phỏng tốt nhất các chuyển động, phân tích ứng suất, đánh giá biểu hiện các chi tiết.

Tất nhiên, trên đây chỉ là một góc nhỏ các khả năng của Inventor. Người dùng có thể cải thiện quá trình làm việc bằng cách sử dụng các công cụ, tiện ích, phần mềm bên thứ ba như thiết kế kim loại tấm, khuôn ép nhựa, khung. 

Đây chỉ là một phần của các tính năng hữu dụng trong Inventor. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo giải pháp cho thiết kế 3D trong ngành gỗ nội thất

So sánh Solidwork và Inventor

Vậy giữa Solidworks và Inventor, giải pháp phần mềm nào sẽ hợp với bạn hơn? Hãy cùng SAKURA Việt Nam so sánh:

  • Giống nhau: Cả hai đều là công cụ mô hình hoá 3D bao gồm cả công cụ CAM.

  • Hệ điều hành: Solidworks chỉ tương thích với Windows, còn Inventor tương thích thêm cả MAC.

  • Giao diện: Solidworks dễ sử dụng, Inventor thì phức tạp hơn.

  • Ưu đãi với sinh viên: Inventor có ưu đãi cho sinh viên sử dụng miễn phí 1 năm, còn Solidworks không hỗ trợ.

  • Solidworks thường dùng trong lĩnh vực thiết kế ô tô, hàng không, hàng hải. Còn Inventor sử dụng trong cơ khí, ô tô, xây dựng.

 thiết kế cơ khí 3D

Vậy là ta đã tìm hiểu so sánh giữa hai giải pháp phần mềm này. Ngoài ra bạn nên biết về ứng dụng của 3D CAD trong quản lý dữ liệu thiết kế của doanh nghiệp 

Tham khảo thêm về các giải pháp phần mềm tại SAKURA Việt Nam

Thông qua bài viết hy vọng bạn đã có thể chọn ra một sản phẩm phù hợp với mình nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm các giải pháp phần mềm chính hãng thì hãy đến ngay với SAKURA Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.01721 sec| 2094.93 kb