Máy in 3D Arduino và những thông tin cần biết

21/12/22 0 Bình luận
Arduino là gì? Cơ chế hoạt động của máy in 3D Arduino diễn ra như thế nào? Nếu bạn thắc mắc, vậy hãy cùng Sakura Việt Nam đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Nếu là người làm trong lĩnh vực linh kiện điện tử chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với cụm từ “Arduino”, bởi vì Arduino hằng ngày vẫn thường được ứng dụng phổ biến trong đời sống. Một trong số đó, không thể không nhắc đến đó là làm máy in 3D Arduino. Nhằm tránh trường hợp người dùng chưa hiểu rõ về hoạt động của thiết bị dẫn đến những sai lầm đáng tiếc. Vì thế, trong nội dung bên dưới Sakura Việt Nam sẽ cung cấp đến bạn một vài thông tin quan trọng về loại máy in này nên đừng bỏ lỡ nhé!

Tìm hiểu chung về Arduino

Arduino là nền tảng mã nguồn mở giống như một chiếc máy tính giúp con người lập trình và xây dựng phần mềm điện tử, có khả năng tương tác với nhau tốt hơn mà không cần đến các công cụ hỗ trợ chuyên biệt để nạp code.

Arduino liên kết, tương tác với thế giới xung quanh thông qua các thiết bị như đèn, cảm biến điện tử hoặc động cơ.Trong đó, cấu tạo máy in 3D Arduino gồm phần cứng và phần mềm. Phần cứng là các vi điều khiển với một số board mạch mã nguồn mở để điều khiển và lập trình. Còn phần mềm sẽ hỗ trợ phát triển tích hợp IDE (Integrated Development Environment) nhận nhiệm vụ biên dịch code, soạn thảo hay nạp chương cho board.

Ngày nay, ứng dụng của nền tảng Arduino trong thực tiễn rất đa dạng, mã nguồn này mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Điển hình như:

 • Được dùng làm bộ xử lý trung tâm cho các loại robot thông minh, nhờ khả năng có thể điều khiển động cơ và đọc thiết bị cảm biến.

 • Sử dụng trong game tương tác.

 • Làm hiệu ứng đèn LED quảng cáo, điều khiển một số thiết bị cảm biến âm thanh hay ánh sáng.

 • Làm máy in 3D Arduino.

Máy in 3D Arduino

Cơ cấu chuyển động

Máy in 3D này sẽ truyền động theo cơ chế dây đai ăn khớp với bánh răng gắn trên trục của động cơ bước. Qua đó, mỗi khi động cơ bước quay thì kéo theo dây đai chuyển động tịnh tiến trên trục ổ bi. Và việc tiến hay lùi hoàn toàn phụ thuộc vào động cơ quay thuận hay ngược chiều. 

Để đầu in máy di chuyển đúng với biên dạng của mẫu thiết kế, quá trình điều khiển động cơ bước ở mỗi trực cần phải phối hợp chính xác. Cụ thể ở đây chính là bo mạch, bộ phận nhận nhiệm vụ điều khiển chuyển động của các động cơ bước và được hỗ trợ bởi mã nguồn mở Arduino.

Trong đó, cả phần mềm lẫn phần cứng Arduino đều là mã nguồn mở miễn phí của cộng đồng lập trình, có nhiều phiên bản như Arduino UNO và Arduino Mega. Ngoài ra, một bộ phận khác cũng thực hiện công việc điều khiển động cơ bước nhưng có nhiệm vụ khuếch đại các tín hiệu được viết tắt là RAMPS.

RAMPS khi đó sẽ được cắm chồng lên bo mạch Arduino nhằm mục đích điều khiển hầu hết các hoạt động của máy in như đầu in, nhiệt độ, bàn in,...

Các tính năng chính của máy in 3D Arduino

 • Dùng để điều khiển các thiết bị, bàn nhiệt và mở rộng các phụ kiện điện tử khác.

 • Với 5 khay cắm module điều khiển động cơ bước nên có thể tích hợp thẻ nhớ.

 • Hiển thị cả đèn hiển thị Led khi đang trong quá trình hoạt động.

 • Hỗ trợ đến 2 động cơ trục Z trên máy in, 3 mạch công suất cho các đầu quạt sấy và các mạch xử lý nhiệt điện trở. 

Tính năng của RAMPS

 • RAMPS được thiết kế phù hợp cho tất cả linh kiện điện tử trên máy in 3D Arduino, với module gồm các khe cắm để điều khiển động cơ bước và mạch điện điều khiển đầu phun mực.

 • Một số bo mạch mở rộng của Arduino có thể được gắn thêm vào ở lớp trên cùng để dễ sử dụng và mở rộng các chức năng.

 • Phiên bản phù hợp với nhiều module khác nhau, với thiết kế có thể dễ dàng khắc mạch tại gia.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 3 phần mềm thiết kế 3D CAD tốt nhất 2022

Kinh nghiệm khi dùng máy in 3D Arduino

 • Trộn hỗn hợp chất lỏng gồm cồn axeton và ít nhựa in (loại ABS) , sau đó bôi một lớp mỏng dung dịch này lên bề mặt của bàn in trước khi in. Với phương pháp này thì mẫu in sẽ bám trên bàn in tốt hơn, vừa tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng băng dính chuyên dụng.

 • Dùng 1 tấm kính mỏng 2-3mm đặt lên bên trên bàn in để bảo vệ bàn in không bị bẩn và lâu hư hỏng.

 • Nên canh chỉnh cẩn thận bàn in và độ cao giữa 2 trục Z trước khi in để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

>>> Tham khảo thêm: 4 bộ phận cấu tạo máy in 3D

Như vậy, bài viết trên đây là những thông tin hữu ích về máy in 3D Arduino mà bạn nên nắm vững để không phải bỡ ngỡ khi vận hành thiết bị và mang lại hiệu quả cao trong công việc. Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ ngay đến cho Sakura Việt Nam để được giải đáp và hỗ trợ tham khảo thêm nhiều sản phẩm khác chính hãng với giá tốt nhất.


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.05329 sec| 2083.352 kb