Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - Tổng hợp trong phần mềm của Autodesk

17/06/21 0 Bình luận
Tìm hiểu về những giải pháp dùng trong việc thiết kế sản phẩm từ 2D đến 3D được tổng hợp trong phần mềm của Autodesk.

Một thiết kế sẽ được tạo ra từ rất nhiều ý tưởng đa dạng. Nhiều phương án được đặt ra và việc điều chỉnh là điều tất yếu, do đó sẽ rất là tốt nếu có một quy trình đồng bộ trong suốt hoạt động thiết kế. Trong quy trình thường gặp, một sản phẩm sẽ phải đi qua 4 giai đoạn, thiết kế 2D, thiết kế 3D, Render và tiến hành gia công CAM.

Lựa chọn các giải pháp

Dựa theo quy trình trước đây, ở mỗi giai đoạn người dùng sẽ phải sử dụng một phần mềm khác nhau, đôi khi mỗi phần mềm lại thuộc một hãng phát hành khác nhau - người dùng sẽ phải chịu 4 lần chi phí cho phần mềm. Độ phức tạp khi dùng cũng rất cao do giao diện các hãng có phong cách hoàn toàn khác, không hề có tính đồng bộ.

Trong bài viết này, người dùng sẽ được giới thiệu đến một phương án khác, mà ở đó người dùng sẽ chỉ sử dụng giải pháp của một hãng duy nhất, với giá thành không đến 1 nửa phương pháp truyền thống và tất nhiên là sử dụng rất dễ dàng. Trên hết, đây là một quy trình đồng bộ cực kỳ tân tiến, người dùng cập nhật ở bước 1, bước 4 sẽ đồng bộ theo một cách tự động. Xem thêm 3Ds Max là gì? Thông tin hữu ích cho người mới bắt đầu để có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

autodesk

Thiết kế 2D với AutoCAD

Phần mềm đầu tiên là phần mềm vẽ 2D thông dụng hàng đầu trong ngành kỹ thuật - AutoCAD. Với AutoCAD người dùng có thể làm ra những bản vẽ kỹ thuật rất chuẩn xác và quản lý một cách dễ dàng. DWG của AutoCAD là định dạng thường dùng nhất, người dùng có thể nhận định dạng này từ cộng sự hoặc đối tác.

Thiết kế 3D với Inventor Professional

Thiết kế trên môi trường 3D chính là xu thế của tương lai. Tất cả những mô hình trở nên trực quan và chuẩn xác hơn, giảm thiểu rất nhiều sai sót. Autodesk Inventor Professional là phần mềm thiết kế mô hình 3D cơ khí tân tiến của Autodesk. Người dùng hoàn toàn có thể tiến hành tạo ra thiết kế ngay trên nền tảng 3D.

Những mô hình 3D trên Inventor là mô phỏng dựa vào tham số, người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh kích thước, tạo những tài liệu kỹ thuật, tạo BOM, mô phỏng lắp ghép và là nền tảng cho các công đoạn tiếp theo như gia công hoặc Render hình ảnh. Các lý do chuyển đổi từ 2D lên 3D trong sẽ được chia sẻ một bài viết khác, còn hiện tại, các bạn cùng đi đến giai đoạn render hình ảnh, phục vụ cho các công tác marketing hoặc trình diễn. Bạn có thể đọc Thông tin chi tiết phần mềm GstarCAD để hiểu rõ hơn về đặc điểm và ứng dụng của phần mềm này.

Giải pháp Rendering

Khi người dùng muốn gửi mô hình mẫu đến đối tác hoặc trình bày cho công tác marketing, rendering là một phương pháp để đưa mô hình đến gần sát với thực tế hơn.  Sau đây là một giải pháp phần mềm vẽ 3D thông dụng khác của hãng Autodesk - đó chính là 3Ds Max, một trong những phần mềm vẽ 3D thường thấy nhất trong lĩnh vực đồ họa giải trí. Từ mô hình 3D của phần mềm Inventor, người dùng sẽ dễ dàng sở hữu được mô hình tương ứng trong 3Ds Max với sự đồng bộ về các ràng buộc chuyển động và vật liệu. Bạn có thể tham khảo Tìm hiểu về tính năng và ứng dụng của Inventor để có thể sử dụng nó một cách tốt hơn.

Lập trình gia công với Inventor CAM

Có nhiều biện pháp để đưa một sản phẩm từ mô hình 3D trở thành thực tế, trong đó phương pháp thường dùng nhất là gia công bóc tách vật liệu để tiến hành tạo hình từ một khối vật liệu thô với sự trợ giúp của máy CNC. Thị trường giải pháp lập trình gia công - hay còn được biết đến là phần mềm CAM - sở hữu rất nhiều lựa chọn và giải pháp được trải dài ra các ứng dụng và phân khúc khác nhau. Nhưng với InventorCAM, Autodesk cung cấp cho người sử dụng một giải pháp CAM đồng bộ chặt chẽ với Inventor - công cụ thiết kế hàng đầu hiện nay.

autocad

Ngoài ra, InventorCAM cung cấp đầy đủ các công cụ lập trình từ Phay 2.5D đến 3D và hơn nữa còn có lập trình 5 trục đồng thời bên cạnh công cụ lập trình cho máy tiện. Hơn nữa, giao diện làm việc của Inventor và phương pháp thiết lập đường chạy dao đơn giản giúp tiết kiệm thời gian làm quen và ứng dụng phần mềm cho sản xuất một cách nhanh chóng. Trong sản xuất, việc điều chỉnh thiết kế về chi tiết cũng như kích thước là điều tất yếu nhưng InventorCAM giúp người dùng dễ dàng cập nhật các thay đổi và tiếp tục lập trình mà không cần lặp lại các thao tác làm mất thời gian.

Xem thêm giải pháp 3Ds Max của Sakura Việt Nam tại đây:

Trọn bộ phần mềm Autodesk của Sakura Việt Nam

 4 phần mềm đều nằm trong gói PDMC hiện đang được cung cấp bởi Sakura Việt Nam, đại diện chính hãng chuyên cung cấp các giải pháp CAD/CAM tại Việt Nam. Khi mua hàng tại Sakura Việt Nam, bạn sẽ được hỗ trợ chuyển giao công nghệ, giao hàng tận nơi, ngoài ra bạn còn có thể nhận license dùng thử các giải pháp của Sakura Việt Nam.

Bạn có thể quan tâm: 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.04855 sec| 2095.531 kb