Phân tích điểm khác biệt giữa Inventor và AutoCAD?

16/06/21 0 Bình luận
Khám phá phần mềm Inventor và AutoCAD cùng những điểm khác biệt giữa hai phần mềm phổ biến này.

Công ty Autodesk đã có hơn 20 năm phát triển phần mềm thiết kế kỹ thuật với các giải pháp được sử dụng rộng rãi hiện nay như Inventor, AutoCAD, 3Ds Max,... Bài viết này sẽ tiến hành so sánh 2 giải pháp thông dụng là AutoCAD và Inventor để bạn thấy được ưu điểm của 2 phần mềm này. 

Autodesk Inventor

Inventor là giải pháp tạo và chỉnh sửa những bản thiết kế cơ khí 3D. Inventor cung cấp cho người dùng những công cụ tân tiến để làm việc với bản thiết kế cơ khí từ mở rộng, quản lý một loạt các dữ liệu, mô phỏng chuyển động, tạo tài liệu thiết kế cho đến nâng cao năng suất CAD tổng thể. Xem thêm bài viết Inventor là gì? Khám phá đặc điểm của Autodesk Inventor.

Autodesk AutoCAD

AutoCAD là một phần mềm hỗ trợ máy tính cho phép nhiều người dùng thuộc các lĩnh vực khác nhau tạo ra các loại thiết kế và bản vẽ đa dạng. Phần mềm này giúp các nhà thiết kế làm ra các thiết kế của họ dễ dàng hơn nhiều so với bằng tay và cung cấp nhiều tính năng đa dạng, hữu ích và dễ dùng, có thể kể đến như dán và sao chép. Bạn có thể tham khảo thêm Bạn biết gì về Mastercam? - Khám phá ứng dụng của Mastercam.

Autodesk AutoCAD

Điểm khác biệt giữa Inventor và AutoCAD

Cả Autocad và Inventor đều là những giải pháp thông dụng trên thị trường hãy cùng xem một số khác biệt chính giữa Inventor và AutoCAD: 

 • AutoCAD khó để dùng và thích ứng do chung miền server trong khi Inventor sử dụng dễ dàng hơn do tính đặc thù của ngành.

 • AutoCAD vận hành dựa trên việc khám phá các mục mới và thiết kế mới trong khi Inventor nhắm đến những người sử dụng muốn thử nghiệm một vật thể gì đó đang chuyển động. Ví dụ: AutoCAD được dùng để thiết kế máy robot trong khi đó Inventor có thể được dùng để mô phỏng cách máy đó sẽ di chuyển khi được đưa vào sử dụng.

 • Vì AutoCAD được dùng để soạn thảo và thiết kế, phần mềm này được dùng nhiều hơn Inventor vì nó đảm bảo người dùng sử dụng đúng vật liệu trước bất cứ thử nghiệm nào. Bạn có thể tham khảo Tổng quan về AutoCAD nếu muốn tìm hiểu thêm về những giải pháp CAD/CAM khác.

 • Nếu người sử dụng cần làm việc với khía cạnh kỹ thuật của một thiết bị hoặc sản phẩm, thì dùng Inventor sẽ thuận tiện hơn sử dụng AutoCAD.

 • Theo cài đặt gốc, Inventor kết hợp các công cụ mô hình 3D, trong khi AutoCAD thiếu đi các tính năng này vì nó chủ yếu là một phần mềm 2D và sau đó nó tùy chỉnh các mô-đun 3D.

 • Inventor là giải pháp thân thiện với người dùng về mặt trực quan và kỹ thuật hơn so với phần mềm thiết kế 3D AutoCAD.

 • AutoCAD không phải là một công cụ quá thông minh so với Inventor. Người sử dụng phải vẽ lại các đường thẳng nếu muốn thay đổi hoặc di chuyển bất cứ chi tiết gì trong bản vẽ sau này.

 • Inventor có thể phân biệt giữa các bộ phận lắp ráp và bản vẽ 2D trong khi AutoCAD thì không thể.

 • Inventor có khả năng cập nhật hình học hiện có dựa vào các cập nhật trong phần cơ bản của hình đó. Tỷ lệ phần cơ sở này lại không có sẵn ở trong AutoCAD.

 • AutoCAD là một phần mềm sản xuất thiết kế khổng lồ với các chức năng như kết xuất dựa trên ánh sáng nhân tạo, phân vùng chéo và kết xuất toàn cảnh cho các bước đi ảo. Trong khi Inventor là một phần mềm thiết kế 3D được dùng sau khi những thiết kế được sản xuất.

 • Khi người sử dụng tạo các chi tiết 3D như lỗ, vát mép, phi lê, mọi thứ đều được lưu trữ dưới dạng các tính năng riêng biệt trong Inventor. Khi sử dụng AutoCAD, người dùng cảm thấy khó dùng hơn khi họ phải xóa và tạo lại tính năng cụ thể.

 • Inventor được sử dụng chủ yếu cho công ty sản xuất. Trong khi AutoCAD được tạo ra cho những đối tượng đa dạng hơn.

 • Inventor không dùng các lớp, thay vào đó nó thiết lập tất cả các tham số trong một lần và sau đó gán chúng một cách tự động cho các bộ phận từ thời điểm đó. Mặc dù việc này là một nhiệm vụ rắc rối khi dùng các lớp trong AutoCAD.

 • Inventor cho phép người sử dụng dùng bất cứ định dạng file cụ thể nào hoặc các cụm lắp ráp và bộ phận riêng lẻ. Nó sở hữu một công cụ dựa trên hình học được thiết kế để bảo đảm rằng tất cả những báo cáo đọc và phân tích đều được thực hiện trong thời gian thực.

 • Kể từ khi AutoCAD được tạo ra trước đó, người dùng dần dần hướng tới AutoCAD. Trong khi đó Inventor được ra đời muộn hơn nhiều.

 • Inventor gần như là một phần mềm trình diễn thực tế, nơi người sử dụng có thể biết thiết kế của mình đang vận hành như thế nào trong chuyển động. Trong khi AutoCAD chú trọng hơn cho việc xây dựng các mô hình mới ngoài sức tưởng tượng.

Autodesk Inventor

Xem thêm các giải pháp CAD/CAM khác của Sakura Việt Nam tại đây:

AutoCAD và Inventor hiện đều đang được Sakura Việt Nam cung cấp với tư cách là đại diện chính hãng tại thị trường Việt Nam. Khi mua giải pháp tại Sakura Việt Nam, bạn sẽ được tư vấn hỗ trợ tận tình, nhận license dùng thử các giải pháp mới nhất tại Sakura Việt Nam.

Bạn có thể quan tâm: 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.03813 sec| 2094.805 kb