SO SÁNH PHẦN MỀM POWERMILL VÀ MASTERCAM

13/07/21 0 Bình luận
Mastercam và PowerMill là các phần mềm hàng đầu của hãng CNC Software và Autodesk. Cả 2 phần mềm đều mang lại nhiều lợi ích và là lựa chọn hàng đầu để lập trình gia công CAM.

Mastercam và PowerMill là các phần mềm hàng đầu của hãng CNC Software và Autodesk. Cả 2 phần mềm đều mang lại nhiều lợi ích và là lựa chọn hàng đầu để lập trình gia công CAM.

Với bài viết này, Sakura Việt Nam cung cấp các thông tin hữu ích về sản phẩm đồng thời so sánh ưu, nhược điểm của cả 2 phần mềm vẽ hình 3D, giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất cho Doanh nghiệp của mình. 

Tổng quan về phần mềm PowerMill

PowerMill là một giải pháp 3D CAM (sản xuất có sự trợ giúp của máy tính) chạy trên hệ điều hành Microsoft Windows và được phát triển bởi công ty Delcam. Phần mềm vẽ hình 3D này được dùng để lập trình các đường chạy dao cho máy phay CNC từ 2 đến 5 trục và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp kỹ thuật khác nhau để xác định đường chạy dao tối ưu nhằm giảm thời gian và chi phí sản xuất cũng như giảm tải dao và tạo ra bề mặt mịn hơn cho sản phẩm thiết kế.

Các module của phần mềm:

- PowerMill Pro: Gồm PS-Exchange chuyển và nhập các dữ liệu CAD (IGES – VDA và STEP)

- PowerMill 3+2 Machining: Dùng gia công phay 3 trục, kèm đầu xoay dao

- PowerMill 4&5 axis machining: Cho máy gia công 4-5 trục

- PowerMill Rotary Axis: Cho gia công trục xoay ( gia công 4 trục)

- PowerMill Training Seat/IGES Viewer: Mô phỏng các chu trình gia công

- PowerMill Post Machining: Gia công chi tiết dạng cánh tuabin

- PowerMill Blade, Blisk & Impeller Machining

- PowerMill Robot Interface: Gia công bằng cánh tay robot

Ưu và nhược điểm của phần mềm PowerMill

Điểm mạnh của PowerMill là phần gia công khuôn mẫu học các thuật toán dùng để tối ưu các đường chạy dao và tiết kiệm thời gian gia công, đồng thời phần mềm còn có công nghệ gia công cao tốc giúp tối ưu hóa chương trình gia công, gia công nhanh hơn, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, hoàn thiện bề mặt mượt mà, mịn đẹp hơn. Đối với các chi tiết phức tạp, phần mềm vẽ hình 3D PowerMill có sẵn các chương trình gia công 3 đến 5 trục rất hữu ích giúp đạt được hiệu quả cao trong quá trình gia công sản xuất.

Tuy nhiên phần mềm không có phần CAD, nên bạn phải sử dụng phần mềm bên thứ 2 để thiết kế sản phẩm, rồi chuyển sang phần mềm PowerMill để gia công. Bên cạnh đó, phần mềm PowerMill chỉ có phần phay (Mill), không có phần tiện (Lathe) nên nếu bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu về CAM thì đây cũng là một bất lợi.

Tổng quan về phần mềm Mastercam

Mastercam là cái tên đã quá quen thuộc trong lĩnh vực gia công sản xuất và được sử dụng thường xuyên trong ngành cơ khí. Vậy bạn biết gì về Mastercam? - Khám phá ứng dụng của Mastercam cùng Sakura Việt Nam ngay sau đây.

Mastercam là tên kết hợp giữa Master (chuyên gia) và CAM là lập trình gia công. Ngoài phần CAM, phần mềm còn tích hợp thêm phần CAD để hỗ trợ người dùng trong việc thiết kế, chỉnh sửa chi tiết sản phẩm mà không phải dùng thêm một phần mềm của bên thứ 2 để thiết kế sản phẩm. Phần mềm Mastercam được phát triển bởi công ty CNC Software Inc. và đây là một trong những nhà phát triển CAD/CAM lâu đời nhất của USA, có trụ sở được đặt ở Tolland, Connecticut USA.

Các ứng dụng và các module của phần mềm Mastercam:

- Design: Tạo các hình học 3D, lên kích thước, nhập và xuất các file không phải của Mastercam (như AutoCAD, SolidWorks, Solid Edge, Inventor, Parasolid,…).

- Mill Entry: Bao gồm Design, và thêm một số loại đường chạy dao toolpath, posting, backplot, verify.

- Mill, Level 1: Bao gồm Mill Entry, thêm các công cụ tạo mặt, và một số đường chạy dao thêm, gia công cao tốc, hiệu chỉnh đường dao, di chuyển và sao chép đường dao, định nghĩa phôi.

- Mill, Level 2: Gồm Mill, Level 1 thêm một số loại đường dao, chiếu toolpath, surface rough, gia công tinh, surface pocketing, gia công giới hạn, kiểm tra mặt.

- Mill, Level 3: Gồm Mill, Level 2, gia công khung dây 5-axis, gia công thô và tinh mặt nâng cao, đường chạy dao nhiều trục (multiaxis toolpaths)

- 5-Axis add-on - 5-Axis roughing, finishing, flowline multi surface, contour, depth cuts, drilling: Kiểm tra va chạm nâng cao.

- Lathe Entry: Tạo các hình học 3D, lên kích thước, nhập và xuất các file không phải của Mastercam CAD (như AutoCAD, SolidWorks, Solid Edge, Inventor, Parasolid…).

- Lathe, Level 1: Gồm Lathe Entry thêm các công cụ tạo mặt, tiện trục C, khai báo phôi, các công cụ xem phôi.

- Router Entry: Tạo các hình học 3D, lên kích thước, nhập và xuất các file không phải của Mastercam CAD (như AutoCAD, SolidWorks, Solid Edge, Inventor, Parasolid…), một số đường dao, di chuyển đường dao, backplot, verify, posting.

- Router: Gồm Router Entry thêm phần tạo mặt, nesting hình học chữ nhật, các đường chạy dao hỗ trợ, gia công cao tốc, hiệu chỉnh đường dao, di chuyển đường dao, khai báo phôi.

- Router Plus: Gồm Router thêm một số đường dao khác, toolpath projection, surface rough và finish, surface pocketing, containment boundaries, check surfaces.

- Router Pro: Gồm Router Plus, True Shape geometry nesting, 5-axis toolpath, multiple surface rough và finish, multiaxis toolpaths, toolpath nesting.

- Wire: Tạo hình học 2D và 3D, ghi kích thước, đường cắt dây 2-axis và 4-axis, thư viện tùy chỉnh, tabs.

- Art: Thiết kế nhanh 3D, chuyển từ 2D sang 3D, shape blending, chuyển các file thiết kế nghệ thuật 2D thành các hình học có thể gia công kèm theo là cách tạo dao nhanh, chiến lược chạy dao thô và tinh, mô phỏng gia công, cutting.

Ưu và nhược điểm của phần mềm Mastercam

Thế mạnh của phần mềm Mastercam là khả năng CAM lập trình gia công cùng với giao diện thân thiện, các bước thiết lập tương đối đơn giản, các thông số gia công trực quan dễ nhận biết. Ngoài ra phần mềm này còn có khả năng tùy biến, can thiệp linh hoạt trong khi lập trình, các lựa chọn trong mỗi chu trình đơn giản, có hình minh họa kế bên và không có quá nhiều tùy chọn đi kèm. 

 

Khả năng gia công từ dữ liệu 2D của phần mềm Mastercam rất mạnh, bạn có thể lấy ngay file CAD 2D đã có trước đó để gia công chi tiết với điều kiện là file của bạn cung cấp đủ hình chiếu và chi tiết đó không có bề mặt phức tạp đòi hỏi gia công 3D. 

Ngoài ra, Mastercam cho phép bạn lựa chọn nhiều máy (có thể kết hợp tiện, phay, cắt dây, router chung trên một file) mà không nhất thiết tách rời từng công đoạn. Phần mềm cũng có tính linh hoạt thông qua các ứng dụng của bên thứ 3 gọi là C-hooks. Với chương trình high speed (chạy dao nhanh), phần mềm Mastercam giúp tối ưu hóa thời gian gia công, giảm chi phí cho doanh nghiệp và tạo được bề mặt mịn cho sản phẩm thiết kế.

 

Điểm trừ duy nhất của phần mềm này là Mastercam vẫn còn sử dụng thiết kế không tham số (nonparametric). Nó không tự động cập nhật thay đổi chương trình CAM hoặc mã code khi bạn thay đổi thông số của chi tiết, tuy nhiên các công cụ CAD của Mastercam vẫn cung cấp cho ta một bộ công cụ vẽ 2D, tạo các hình học 3D, lên kích thước, quản lý các mặt cắt của bề mặt để kiểm soát chi tiết thành phẩm một cách dễ dàng.

Nên sử dụng phần mềm PowerMill hay Mastercam

Sakura Việt Nam hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời tốt nhất trong việc lựa chọn giữa phần mềm Mastercam hay PowerMill cho Doanh nghiệp của mình.

Rõ ràng, mỗi phần mềm đều có những ưu điểm là thế mạnh, điều quan trọng của chúng ta là xác định được công việc của mình nên sử dụng phần mềm nào để tối ưu nhất quá trình lập trình gia công, mang lại hiệu quả cao cho công việc.

Sakura cung cấp giải pháp phần mềm Mastercam chính hãng

Sakura Việt Nam là đại diện chính hãng của Mastercam tại thị trường Việt Nam. Khi lựa chọn Sakura Việt Nam là đối tác uy tín, Quý khách hàng sẽ nhận được báo giá tốt nhất, cung cấp bản quyền nhanh chóng và hỗ trợ đào tạo kỹ thuật nhanh nhất. Chúng tôi đảm bảo khách hàng khai thác và sử dụng được tối đa công năng của phần mềm đã mua, đảm bảo hiệu quả đầu tư của khách hàng.

Hiện nay có không ít doanh nghiệp ở Việt Nam đang sử dụng phần mềm không có bản quyền nên họ đang đối mặt với nguy cơ vi phạm Pháp luật vì sử dụng phần mềm lậu, crack. Do đó, Sakura Việt Nam rất hân hạnh cung cấp các sản phẩm bản quyền chính hãng uy tín, đáng tin cậy. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi mua phần mềm Mastercam bản quyền chính hãng tại Sakura Việt Nam. 

 Xem thêm các giải pháp phần mềm của Sakura Việt Nam tại đây

 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.01628 sec| 2111.266 kb