Top 10+ phần mềm gia công CAM thông dụng

06/10/22 0 Bình luận
Danh sách những phần mềm gia công CAM thông dụng hàng đầu hiện nay mang đến nhiều lợi ích cho hoạt động gia công CNC mà bạn không thể bỏ qua như là MasterCAM, SprutCAM, CATIA,..

Phần mềm gia công CAM mang đến những lợi ích nổi bật, là nơi sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị tốt các bản vẽ để thực hiện gia công trực tiếp trên máy cho độ chính xác tốt dù chi tiết có phức tạp đến đâu. Hiện nay có rất nhiều phần mềm gia công CAM được cung cấp khiến cho người dùng, các doanh nghiệp khá khó khăn trong việc lựa chọn. Cùng Sakura Việt Nam tham khảo ngay Top những phần mềm gia công CAM cực kỳ thông dụng hiện nay trong bài viết sau.

Phần mềm CATIA

Phần mềm được phát triển bởi Dassault Systèmes cho các ứng dụng tương tác 3D hỗ trợ thông qua máy tính để sử dụng thiết kế trong các lĩnh vực công nghiệp, kỹ thuật cơ khí. Cụ thể phần mềm gia công CAM này sẽ được dùng để thiết kế đóng tàu, ô tô, thiết bị công nghiệp và kiến trúc. Phần mềm đa nền tảng này bao gồm nhiều phần mềm, tính năng sử dụng trong các lĩnh vực chính của sản xuất hiện đại như là CAD 3D, phần mềm CAM tiên tiến, phần mềm CAE (kỹ thuật hỗ trợ máy tính).

Phần mềm CATIA có hỗ trợ lập trình quỹ đạo phức tạp cao cho phay, tiện. Bộ xử lý của phần mềm cũng đảm bảo mức độ kết hợp tốt giữa thiết kế CAD với đường chạy dao, bạn có thể thực hiện các thay đổi mà không cần phải cập nhật đường chạy dao theo các cách thủ công. CATIA có thể hỗ trợ các hoạt động gia công thô, phay xoắn ốc, phay dúi Z, đường trục 5 trục với tốc độ cao, giảm bớt thời gian sản xuất. 

Là phần mềm CAD/CAM toàn diện được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng hiện nay.

Phần mềm MasterCAM

Đây được biết đến là phần mềm gia công CAM lâu đời nhất hiện nay, chúng được phát hành lần đầu tiên vào 1980 và hiện tại vẫn là một trong số các phần mềm CAM được ứng dụng cực kỳ phổ biến. Phần mềm mang đến giải pháp CAM mạnh mẽ với mô hình 3D đầy đủ vào 1 sản phẩm để giúp bạn dù thực hiện thay đổi với thiết kế CAD ở giai đoạn cuối vẫn không cần lập lại DCode.

Phần mềm MasterCAM hỗ trợ phay 3D, nesting, khắc và gia công lên đến 5 trục. Ngoài ra cũng có loại cho phép sản xuất được ra các chi tiết phức tạp cho những bộ phận, chi tiết lồng vào nhau để đảm bảo sử dụng vật liệu cho năng suất cao nhất có thể. 

Ngoài CAD/CAM độc lập thì cũng có sẵn một giải pháp CAM tích hợp, người dùng SolidWorks hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ CAM của MasterCAM ở dạng tiện ích bổ sung.

>>>Xem thêm: Về phần mềm MasterCAm mà bạn cần biết

Phần mềm SprutCAM

Bộ phần mềm gia công CAM này là một chương trình độc lập mang đến các plugin và thanh công cụ cho những giải pháp CAD như là Inventor, AutoCAD, Onshore, SolidWorks, Rhinoceros. 

Phần mềm này hỗ trợ một loại nhiều công cụ khác nhau như trục, tiện, máy EDM, các trung tâm gia công và mill turn. Phần mềm có thể lập trình các máy tiện đa nhiệm để gia công đồng thời nhiều chi tiết. SprutCAM ngoài chế độ post process cho phép người dùng có thể chọn lựa từ các tùy chọn có sẵn để phù hợp với máy móc đang sử dụng ở doanh nghiệp. Thậm chí phần mềm còn hỗ trợ cho chương trình robot công nghiệp, bạn có thể tạo nên những chuyển động 3D phức tạp mà không có va chạm ít nhất là trong 6 trục.

Phần mềm SprutCAM

Phần mềm cũng hỗ trợ mô phỏng cách chi tiết được gia công để kiểm tra chất lượng, thay đổi đường chạy dao cho phù hợp. Hay mô phỏng các động tác của robot để tránh xảy ra va chạm với các thiết bị khác.

>>>Đừng bỏ qua: Thông tin về phần mềm SprutCAM tốt nhất

Phần mềm BobCAD-CAM

Phần mềm CAM này đã được tạo ra từ những năm 1980 và hiện nay đã có 2 phiên bản gồm:

  • Phần mềm CAD toàn diện với đầy đủ các tính năng CAM 

  • Phần mềm có plugin CAM cho SolidWorks để giúp người dùng tạo được các đường chạy dao từ cùng một chương trình do bạn thiết kế chi tiết.  

BobCAD-CAM cho SolidWorks một loạt các module, máy phay 5 trục để cho phép tạo ra được các hình dạng phức tạp. Với các module tiện lợi có thể được khai thắc để nhanh chóng tạo ra những đường chạy dao hiệu quả áp dụng cho các hoạt động  gia công tinh, gia công thô, gia công vét và rãnh. 

Với công cụ nesting của phần mềm cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và nâng cao hiệu quả tốt hơn. Bạn cũng có thể dùng công cụ BobArt của phần mềm để chuyển đổi các hình ảnh raster thành đường dao, được phay để tạo cho mình các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt trong thời gian ngắn.

Phần mềm Fusion 360

Phần mềm Fusion 360 có bao gồm nhiều phần mềm CAM toàn diện, nhờ đó chúng sẽ nâng cao được năng suất tổng thể tốt hơn. Nguyên nhân là do bạn sẽ không còn lo lắng tốn nhiều thời gian để chuyển các tập tin sang phần mềm CAM bên ngoài nữa. 

Fusion 360 cũng là một phần mềm CAD 3D chuyên nghiệp, mạnh mẽ của Autodesk. Chúng bao gồm toàn bộ các quá trình từ lập kế hoạch, thử nghiệm cho đến thực hiện hoàn chỉnh một thiết kế 3D. Phần mềm gia công CAM này cũng có các công cụ tham số và công cụ phân tích lưới có thể đáp ứng được tốt mọi nhu cầu trong thiết kế công nghiệp. Giúp bạn tạo được các mô hình khối rắn phù hợp với kỹ thuật như in 3D. 

Phần mềm HyperMill

Phần mềm gia công CAM này được thiết kế riêng theo những yêu cầu bạn đưa ra. Chương trình có sẵn như là một chương trình độc lập và một plugin cho hyperCAD-S, SolidWorks và  Autodesk Inventor. Mang đến lợi thế đó là tính toán trực tiếp các đường dao, cho kết quả thiết kế CAD khi có các thay đổi được thực hiện mà không cần phải tải lại thiết kế hay lập trình lại tất cả công việc.

Phần mềm này được đánh giá cao vì vừa có thể gia công 2D đơn giản, thực hiện phay phức tạp, các chu trình gia công nhiều với tốc độ cao hay khả năng lập trình các chu trình phức tạp với lòng khuôn sâu, các vị trí quanh góc trong pocket, các thành dốc cao. Hypermill sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan chính xác về đường phay để giúp kiểm tra, đảm bảo công việc gia công đúng theo kế hoạch mong muốn.

Phần mềm Powermill

Powermill là phần mềm Autodesk CAM cho SolidWorks và các phần mềm CAD khác, phần mềm cho phép quét, xác định và tự động tạo nên các chu55 trình có thể gia công từ thiết kế. Phần mềm gia công CAM này hỗ trợ gia công được cho 3 trục và 5 trục. Khi được lập trình ở chế độ 5 trục, người dùng có thể chọn từ nhiều tùy chọn để đạt được đường đi dao tối ưu nhất cho thiết kế. Powermill hỗ trợ gia công kiểu Swiss, sử dụng để nhằm mục đích sản xuất các chi tiết nhỏ và có độ chính xác cao. Ở Powermill còn cung cấp các công cụ phân tích toàn diện để giúp người dùng xác định chính xác được phôi chưa từng có.

Phần mềm Powermill

Chu trình quan trọng không kém trong phần mềm Powermill đó chính là nhập khẩu bản địa các định dạng tệp của một bên phần mềm thứ 3 (NX, CATIA,..) để bảo toàn tính liên kết. Đồng nghĩa với việc khi bạn thay đổi thiết kế trong những phần mềm, chương trình này thì Powermill sau đó cũng sẽ cập nhật những đường dao cụ thể cho phù hợp với thay đổi.

Phần mềm HSM

Phần mềm HSM là phần mềm CAM tích hợp vào Inventor, SolidWorks do đó nên chúng còn được gọi là HS Works. Để giúp chương trình hữu dụng hơn, chúng cũng được hỗ trợ tiêu chuẩn AnyCAD để bạn nhập được các bản vẽ từ các phần mềm khác vào HSM và duy trì độ tương hợp giữa bản gốc với bản sao. 

Bộ công cụ mà phần mềm gia công CAM này mang lại cũng rất lớn gồm gia công, phay, cắt tia nước, tiện, plasma, cắt laser. Với HSM có hỗ trợ gia công đồng thời đến 5 trục với khả năng tạo đường chạy dao cho các chi tiết phức tạp. 

HSM cũng mô phỏng đường đi dao mạnh mẽ và toàn diện để bạn nhận biết được các vấn đề phát sinh trong quá trình trước khi chuyển mã vào máy tính. Điều này sẽ giúp giảm thiểu triệt để các trường hợp chi tiết hư hỏng, tiết kiệm thời gian và chi phí bỏ ra. 

Phần mềm CAMWorks

Phần mềm gia công CAM này có sẵn cho Solid Edge và SolidWorks và có thể khai thác cùng một hình dọc để tạo ra các đường chạy dao. Điều này giúp đảm bảo chúng có thể tự cập nhật khi mô hình thay đổi (liên kết giữa mô hình và gia công). Một ưu điểm khác của CAMWorks đó là khi có bất kỳ thay đổi nào với thiết kế thì sẽ được tự động dịch sang đường dẫn dao nhanh chóng. 

Phần mềm có tính năng nhận dạng chu trình tự động, cho phép quét, nhận dạng và tự động tạo được các tính năng có thể gia công từ thiết kế của người dùng. Phần mềm gia công CAM này thích hợp dùng cho một loạt các ứng dụng vì chúng hỗ trợ lên đến 5 trục gia công đồng thời. Công cụ máy ảo của CAMWorks sẽ mô phỏng, giúp bạn kiểm tra được các vấn đề như va chạm có thể xảy ra khi gia công chi tiết.

Phần mềm SolidCAM

Phần mềm SolidCAM là phần mềm được tích hợp trực tiếp vào Inventor và SolidWorks. Nhờ phần mềm này bạn có thể lập trình được các đường chạy bằng dao theo mong muốn của mình, mọi thay đổi khi được thực hiện với tệp CAD sẽ ngay lập tức được phản ánh, cập nhật mới ở các đường đi dao để giúp bạn tiết kiệm được tiền bạc, thời gian cho mình.

Phần mềm SolidCAM

>>>Xem thêm: Tất tần tật về phần mềm CAM mà bạn cần biết

Phần mềm cũng đưa ra các tư vấn về phay, tiện và những quy trình khác bằng cách sử dụng trình hướng dẫn công nghệ (đã được cấp bằng sáng chế). Chúng cho phép người dùng tự động điều chỉnh nguồn cấp dữ liệu để tối ưu hóa tốc độ, chiều rộng, độ sâu của các đường cắt. 

Thay vì gia công bằng đường dẫn dao xoắn ốc đơn giản kiểu cũ thì với phần mềm gia công CAM này sẽ dựa trên một đường xoắn ốc và dần biến đổi để phù hợp với hình dạng của đối tượng được gia công. Điều này giúp tăng được số lượng thời gian cắt phôi nên làm cho máy hoạt động hiệu quả hơn.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến cho bạn về những phần mềm gia công CAM thông dụng hiện nay kèm theo một số thông tin về từng loại phần mềm hi vọng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu hơn về những phần mềm gia công này. Để được hỗ trợ tư vấn loại phần mềm gia công CAM phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp hãy liên hệ ngay đến cho Sakura Việt Nam, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng!


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.04255 sec| 2127.453 kb