Tổng hợp kiến thức phay CNC từ A-Z

07/10/22 0 Bình luận
Phay CNC là phương pháp gia công cắt gọt phổ biến, được ứng dụng trong nhiều ngành nghề như chế tạo máy móc, ô tô, hàng không,.. Cùng Sakura Việt Nam tìm hiểu tất tần tật các kiến thức về phay CNC trong bài chia sẻ sau đây.

Phay CNC là phương pháp gia công cắt gọt trên khối vật liệu thô (phôi) và sử dụng các loại máy phay có điều khiển tự động thông qua các lệnh phần mềm đã được lập trình sẵn trên máy tính giúp các công cụ thực hiện cắt đa điểm, loại bỏ dần những vật liệu thừa ra khỏi phôi từ đó tạo được các chi tiết, bộ phận được thiết kế tùy chỉnh theo hình dạng mong muốn. 

Vậy hiện có những hoạt động phay CNC nào? Các phần mềm trong phay CNC thường sử dụng là gì? Cùng Sakura Việt Nam tìm câu trả lời cho các thắc mắc trên, hiểu rõ hơn về phương pháp gia công này trong bài viết sau. 

15 hoạt động phay CNC phổ biến

Phay trơn

Hoạt động phổ biến ở các máy phay, đây là cách để tạo nên các bề mặt phẳng, nằm ngang song song với trục quay của dao phay trơn. Độ sâu dao cắt sẽ được thiết lập bằng cách xoay vít cấp liệu dọc của bản. Sau khi máy chọn được tốc độ, nguồn cấp dữ liệu phù hợp sẽ được khởi động.

Phay mặt

Hoạt động này khá đơn giản, dễ thực hiện nhất trong số các hoạt động phay CNC. Sẽ được thực hiện bằng một dao phay mặt quay quanh một trục vuông góc với bề mặt của vật. Độ sâu dao cắt sẽ được điều chỉnh bằng thao tác xoay vít cấp chéo của bảng.

Phay bên

Đây là hoạt động tạo ra một mặt phẳng đứng ở mặt bên của phôi, được thực hiện bằng loại dao phay mặt bên. Độ sâu dao cắt sẽ được thiết lập bằng thao tác xoay vít cấp chéo của bảng.

Phay góc

Hoạt động này sẽ tạo ra một bề mặt góc trên phôi khác với các góc vuông của trục máy phay CNC. Rãnh góc có thể là góc đơn, góc đôi và cũng có thể thay đổi được tùy theo loại và đường viền dao cắt góc.

Phay đai

Hoạt động phay CNC này sẽ tạo nên được một bề mặt thẳng đứng bằng phẳng ở 2 mặt của phôi bằng việc sử dụng 2 dao phay mặt được gắn ở trên cùng của một cây thông. Khoảng cách giữa 2 máy cắt sẽ được điều chỉnh bằng vòng đệm ở mức phù hợp. Phay đai sẽ thường được dùng để thiết kế nên các loại bề mặt vuông hay lục giác

Gang phay

Hoạt động này sẽ đồng thời gia công nhiều bề mặt của phôi bằng cách cho bàn ăn vào một số dao cắt được gắn trên đế của máy (đường kính dao cắt có thể giống hoặc khác nhau). Đây là hoạt động phay CNC tiết kiệm được thời gian gia công cho con người, hiện được sử dụng rộng rãi cho các công việc có tính lặp lại.

Phay cưa

Hoạt động phay CNC này sẽ tạo nên các khe, rãnh hẹp trên phôi bằng các dao cưa. Dao cắt và phôi sẽ được đặt làm sao để dao cắt đặt trực tiếp lên một trong số các khe T của bàn.

Phay mẫu

Đây là hoạt động sử dụng dao cắt mẫu để sản xuất những đường viền không đồng đều nhau (lồi, lõm,..). Sau khi được gia công thì sẽ tiến hành kiểm tra lại bằng thước đo mẫu. Tốc độ cắt của phay mẫu sẽ nhỏ hơn so với phay trơn từ 20% - 30%.

Phay cuối

Hoạt động tạo nên bề mặt bằng phẳng cho các phôi có thể thẳng đứng, nằm ngang hay ở một góc tham chiếu đến mặt bàn. Máy phay CNC đứng rất phù hợp cho hoạt động phay cuối. Các dao phay cuối cũng được sử dụng để nhằm sản xuất các khe, rãnh.

Phay hồ sơ

Hoạt động này sẽ tái tạo lại một phác thảo của mẫu hay hình dạng phức  tạp của khuôn chủ trên phôi. Sẽ sử dụng nhiều máy cắt khác nhau để thực hiện phay hồ sơ. Trong công việc phay hồ sơ thì máy nghiền cuối là một loại dao phay được sử dụng khá rộng rãi

Phay rãnh/ khe

Hoạt động sẽ được thực hiện trong một máy phay CNC để tạo nên các khe, rãnh với các hình dạng, kích cỡ khác nhau. Chúng sẽ được thực hiện bằng cách dùng đến một dao phay thông thường, máy nghiền cuối, cưa xẻ kim loại hoặc dao phay bên.

Những khe hở sẽ được cắt bằng dao phay trơn, dao phay cạnh hay cưa rạch kim loại. Với các khe kín sẽ sử dụng endmills. Khe dovetail hay khe T sẽ được tạo bằng cách sử dụng dao cắt đặc biệt, chúng được thiết kế để tạo nên những hình dạng cần thiết trên phôi. 

Khe thứ 2 sẽ được cắt theo góc vuông 90 độ so với khe thứ nhất bằng cách đưa qua máy cắt. Các rãnh tiêu chuẩn sẽ được cắt trên trục bằng cách dùng dao phay, dao phay đầu. Trước tiên dao cắt sẽ được đặt chính xác tại đường trung tâm phôi và sau đó thực hiện hoạt động cắt.

Phay bánh răng

Phay bánh răng sẽ được thực hiện trong máy phay CNC bằng cách dùng đến các dao cắt giảm hình thức. Máy cắt là loại hình trụ hoặc loại máy nghiền cuối. Hồ sơ cắt sẽ phù hợp chính xác với không gian răng của bánh răng. Các bánh răng cách đều nhau cũng được cắt trên một bánh răng trống.

Phay cam

Là hoạt động tạo máy quay trong máy phay bằng cách dùng đầu chia phổ và phụ kiện phay dọc để thực hiện. Trống cam được gắn ở cuối trục chính và máy nghiền cuối sẽ được giữ ở phần đính kèm phay dọc. 

Trục chính của máy nghiền và trục của trống cam phải luôn song song nhau trong khi cài đặt cho phay cam. Trục của cam có thể đặt từ 0 độ - 90 độ theo tham chiếu đến bề mặt bảng để có mức tăng khác nhau của cam.

Phay xoắn

Hoạt động tạo sáo xoắn, rãnh xung quanh bề mặt ngoại vi của phôi (các phôi thường có hình nón, hình trụ). Sẽ thực hiện bằng cách xoay bảng đến góc xoắn và thực hiện quay phôi vào các cạnh cắt quay của dao phay. 

Xay xát

Hoạt động của máy phay ren này được dùng để tạo nên các luồng bằng cách tạo ra một dao phay đơn hay phay nhiều ren. Phay ren sẽ được thực hiện trong các máy phay ren đặc biệt để tạo ra được các luồng chính xác.

Phân biệt 3 loại máy phay CNC phổ biến tại VN

Hiện có 3 loại máy phay CNC được sử dụng phổ biến tại nước ta đó là máy phay 3 trục, máy phay 4 trục và máy phay 5 trục. Bạn có thể dễ dàng phân biệt được 3 loại này nếu nắm được đặc điểm nổi bật của từng loại:

Máy phay CNC 3 trục 

 • Là loại máy phay CNC có thể quản lý được hầu hết các nhu cầu gia công 

 • Máy phay này có thể sản xuất được các sản phẩm giống như những loại máy có nhiều trục

 • Thích hợp dùng cho các hoạt động tương tác hay tự động, cắt các cạnh sắc, khe phay, lỗ khoan,..

 • Cho thiết lập máy đơn giản nhất, chỉ yêu cầu một máy trạm

 • Khi sử dụng máy phay này cần đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức cao hơn

 • Cho mức độ hiệu quả và chất lượng thấp hơn so với các loại máy phay nhiều trục

Máy phay CNC 4 trục 

 • Máy phay CNC này có thể hoạt động trên nhiều vật liệu khác nhau từ nhôm, bọt, gỗ, PCB và ván composite

 • Thích hợp dùng để thiết kế quảng cáo, tạo nên các thiết bị y tế, sáng tạo nghệ thuật, nghiên cứu công nghệ, các ứng dụng công nghiệp,..

 • Cho chức năng nhiều hơn loại máy phay 3 trục

 • Có tính chính xác và hiệu quả tốt hơn máy phay 3 trục

 • Thiết lập của máy phức tạp hơn so với loại máy phay trục

 • Mức giá thành đắt hơn loại máy phay 3 trục

Máy phay CNC 5 trục

 • Máy phay có sẵn nhiều cấu hình trục khác nhau

 • Thích hợp dùng cho các ngành kiến trúc, hàng không vũ trụ, quân sự, y tế, dầu khí, ứng dụng nghệ thuật,..

 • Tùy thuộc vào từng cấu hình mà có chức năng khác nhau

 • Hoạt động tốt, nhanh hơn so với 2 loại máy phay 3 trục và 4 trục

 • Cho độ chính xác, chất lượng cao nhất trong 3 loại

 • Hoạt động chậm hơn so với 2 loại máy pha còn lại

 • Mức giá đắt hơn so với máy pha 3 trục và máy pha CNC 4 trục

>>>Bạn nên đọc: Tổng hợp các loại máy CNC sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Phần mềm sử dụng trong phay CNC

Cũng tương tự như gia công CNC thì phần mềm trong phay CNC cùng dùng phần mềm CAD thiết kế bản vẽ sau đó chuyển dữ liệu sang phần mềm CAM để máy phay CNC hiểu và vận hành theo lệnh.

Các phần mềm thường sử dụng để lập trình CAM, lập trình phay CNC gồm: CAMBAM, BobCAD-CAM, CATIA, Esprit, GibbsCAM, Edge CAM, Fusion 360, Hypermill, MasterCAM, HSM, Powermill, SolidCAM, SolidWorks CAM, Siemens NX CAM, SprutCAM.

>>>Tìm hiểu thêm: Những ứng dụng của máy CNC trong ngành cơ khí

Mua phần mềm phay CNC bản quyền tại Sakura

Trên đây là tất cả thông tin, kiến thức về phay CNC mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một đơn vị cung cấp các phần mềm trong phay CNC bản quyền, chất lượng, chính hãng tại Việt Nam đáng tin cậy thì Sakura Việt Nam chính là một cái tên không thể bỏ qua.

Chúng tôi là địa chỉ chuyên cung cấp các phần mềm về thiết kế, gia công, hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực gia công cơ khí. Sử dụng phần mềm phay CNC do Sakura Việt Nam cung cấp quý khách hàng có thể yên tâm về chất lượng, đây đều là các phần mềm bản quyền, chính hãng, đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra tại Sakura Việt Nam còn hỗ trợ tốt cho khách hàng từ khâu tư vấn, chuyển giao công nghệ, giải đáp các thắc mắc về công nghệ hay chế độ bảo hành lâu dài. Chúng tôi sẽ luôn có mặt khi khách hàng cần để hỗ trợ xử lý vấn đề nhanh chóng nhất.

Khi quý khách hàng có nhu cầu mua phần mềm phay CNC bản quyền, giá tốt hãy liên hệ ngay đến Sakura Việt Nam để được hỗ trợ tận tình nhất!


Tags Phay CNC
Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.03991 sec| 2127.672 kb