Khám phá cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy in 3D công nghệ FDM

16/08/21 0 Bình luận
Máy in 3D phương pháp FDM là gì? Tìm hiểu bài viết sau đây để có thêm những thông tin chi tiết!

Công nghệ FDM được xem là nền tảng quan trọng trong lĩnh vực công nghệ in 3D hiện nay. Dựa trên nguyên lý hoạt động của công nghệ FDM, các nhà khoa học đã cho ra đời những cải tiến vượt bậc nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người. Vậy công nghệ FDM là gì? Máy in 3D công nghệ FDM vận hành như thế nào? Bài dưới đây từ Sakura Việt Nam sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích!

Máy in 3D công nghệ FDM là gì?

Công nghệ FDM được phát kiến bởi Scott Crump vào cuối những năm 1980 và đánh dấu lịch sử phát triển của in 3D . Đến năm 1992, Stratasys đã thương mại hóa thành công chiếc máy in 3D ứng dụng công nghệ FDM với tên gọi 3D Modeler. Khi bản quyền công nghệ FDM của Statasys hết hiệu lực, các hãng sản xuất khác đã gia nhập thị trường máy in 3D FDM và giảm giá thành sản phẩm trở nên vô cùng cạnh tranh.

Máy in 3D công nghệ FDM

Máy in 3D công nghệ FDM

Máy in 3D FDM hoạt động theo phương pháp đùn các sợi nhựa nóng chảy thành từng lớp in và thực hiện quá trình bồi đắp dần cho đến khi hình thành sản phẩm theo dạng khối 3D. Công nghệ in 3D FDM thường sử dụng các loại vật liệu như nhựa nhiệt dẻo nylon hay ABS. Các vật liệu này có giá thành rẻ nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Máy in 3D phương pháp FDM có thời gian in phụ thuộc vào độ phức tạp và kích thước của vật thể. Đối với những vật thể có kích thước nhỏ, đơn giản thì thời gian thực hiện rất nhanh và sẽ mất thời gian lâu hơn với các vật thể có chi tiết phức tạp, cầu kỳ.

Công nghệ này có khả năng in các chi tiết với hiệu suất cao dựa trên ứng dụng phương pháp in nhựa dẻo, phù hợp với các đơn vị nhà máy sản xuất công nghiệp. Những thương hiệu máy in 3D nổi tiếng có thể kể đến như Creatbot, Flashforge, 3D Reprap, Printer Bot.

Cấu tạo của máy in 3D FDM

  • Máy tính và hệ thống phần mềm: phần mềm tiến hành nhận thiết kế CAD theo định dạng STL và thực hiện chia thiết kế thành những mặt cắt ngang.
  • Hệ thống điều khiển đầu đùn: Thực hiện việc di chuyển đầu in theo 2 hướng XY.
  • Đầu đùn: Hoạt động theo hệ thống điều khiển dựa vào file đã cài đặt trước đó.
  • Sợi nhựa nhiệt dẻo hay sáp: Được đùn qua một đầu in nhỏ đã được gia nhiệt.
  • Cơ cấu để cung cấp sợi nhựa.
  • Bàn in: Tùy thuộc mục đích sử dụng có khả năng nâng lên hoặc hạ xuống, di chuyển theo trục Z.

Nguyên lý hoạt động của máy in 3D FDM

Trước khi vận hành máy in 3D FDM, cần có một tệp 3D thiết kế CAD và được chuyển đổi sang dạng STL. Những trang web như Thingiverse hay Shapeways sẽ cung cấp trực tiếp hoặc dùng những phần mềm SolidWorks, SelfCAD để thực hiện việc thiết kế. Từ tệp STL sẽ tiến hành sử dụng công cụ cắt 3D để phân thành các lớp in để máy in 3D thực hiện in từng lớp cho đến khi sản phẩm được hoàn thành.

Nguyên lý hoạt động của máy in 3D FDM

Nguyên lý hoạt động của máy in 3D FDM

Máy in 3D công nghệ FDM sẽ tiến hành ép đùn nhựa nhiệt dẻo nóng chảy qua một vòi phun và bắt đầu tạo ra sản phẩm dựa trên nguyên tắc bồi đắp từng lớp in. Công nghệ in 3D FDM sử dụng hai đầu phun với một đầu cho vật liệu in và một đầu cho vật liệu hỗ trợ. Vật liệu được sử dụng trong máy in 3D FDM ở dạng sợi có đường kính từ 1.75 - 3mm. Vật liệu này được dẫn từ cuộn vật liệu đến đầu đùn, tiến hành làm nóng chảy và được đẩy qua một vòi in để in thành từng lớp bồi đắp dần nên chi tiết.

Trong máy in 3D FDM, những vật liệu được nung nóng chảy sẽ bị đẩy ra và đồng thời đầu đùn di chuyển theo biên dạng 2D. Dựa vào kích thước miệng đầu in để xác định độ rộng của đường in và có khả năng thay đổi với khoảng 0,193 – 0,965mm. Khi diễn ra quá trình in, đầu in không được phép thay đổi do vậy cần phải phân tích chính xác các mô hình tạo mẫu để lựa chọn đầu in phù hợp nhất.

Tìm mua máy in 3D FDM giá rẻ tại địa chỉ uy tín

Sakura Việt Nam ra đời vào năm 2018 với đội ngũ nhân viên năng động, giàu kinh nghiệm chuyên môn và tâm huyết với nghề, chúng tôi luôn nỗ lực để xây dựng hoàn thiện hệ thống nhằm cung cấp các sản phẩm chất lượng và dịch vụ bán hàng tốt nhất để làm hài lòng Quý khách hàng khi mua máy in 3D FDM tại đơn vị của chúng tôi.

Sakura - Đơn vị cung cấp máy in 3D uy tín hàng đầu

Sakura - Đơn vị cung cấp máy in 3D uy tín hàng đầu

Nếu Quý khách hàng vẫn còn đang trăn trở với quyết định mua máy in 3D FDM, liên hệ ngay Sakura Việt Nam - công ty phân phối máy in 3D chính hãng đáng tin cậy tại thị trường Việt Nam hiện nay để được tư vấn đa dạng nguồn thông tin sản phẩm và hỗ trợ giúp Quý khách hàng đưa lựa chọn hoàn hảo nhất.

Xem thêm các máy in 3D của Sakura tại đây!


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.04053 sec| 2083.328 kb