Những thông tin cần biết về in 3D SLS

16/08/21 0 Bình luận
Thế nào in 3D công nghệ SLS? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thêm những thông tin cụ thể về công nghệ này!

In 3D công nghệ SLS là phương pháp được giới chuyên môn đánh giá rất cao trong việc ứng dụng rộng rãi vào các ngành hàng không vũ trụ hay lĩnh vực cơ khí. Những giá trị ưu việt của công nghệ in 3D SLS góp phần quan trọng để phát triển xu hướng công nghiệp hóa hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về in 3D SLS tại bài viết sau đây đến từ Sakura Việt Nam.

In 3D SLS là gì?

In 3D SLS là công nghệ thêu kết laser chọn lọc sử dụng quy trình bồi đắp vật liệu thành từng lớp liên tiếp nhau thông qua tia laser để liên kết các hạt của bột polymer cho đến khi hoàn thiện sản phẩm.

In 3D SLS công nghệ cao

In 3D SLS công nghệ cao

Những vật liệu được sử dụng trong máy in 3D SLS thường là các polyme nhiệt dẻo có dạng hạt. Công nghệ in 3D SLS dùng để tạo nguyên mẫu chức năng cho các sản phẩm polyme và các hoạt động sản xuất nhỏ bởi công nghệ này đáp ứng nhu cầu tự do thiết kế, độ chính xác cao, sản phẩm được tạo ra có độ bền cơ học tốt và đồng nhất. 

In 3D SLS hoạt động như thế nào?

In 3D công nghệ SLS hoạt động theo nguyên lý như sau:

  • Thùng bột và khu vực tạo hình sẽ được tiến hành làm nóng theo nhiệt độ nóng chảy xác định của polymer và lưỡi dao gạt sẽ thực hiện việc trải một lớp bột mỏng trên bàn in.
  • Tia Laser CO2 bắt đầu quét đường viền của lớp tiếp theo và kết hợp các hạt của bột polymer lại với nhau để tạo thành lớp in. Mặt cắt ngang của chi tiết được quét toàn bộ nên sản phẩm được tạo hình rất chắc chắn.
  • Sau khi lớp in được hoàn thiện, bàn in tiến hành di chuyển xuống bên dưới và lưỡi dao sẽ gạt lại bề mặt. 
  • Quy trình này sẽ được lặp lại đến lớp in cuối cùng và tạo ra sản phẩm in 3D hoàn chỉnh.

Sau khi thực hiện quy trình in, trước khi lấy ra sản phẩm cần phải xử lý bột bao phủ và thực hiện việc làm mát thùng bột. Đối với phần bột không liên kết sẽ được thu thập và tái sử dụng cho lần in sau.

Đặc điểm của công nghệ in 3D SLS

Thông số máy in 3D

Công nghệ in 3D SLS sử dụng chiều cao lớp mặc định khoảng 100-120 micron và không dùng cấu trúc hỗ trợ. Khi in SLS có thể tận dụng toàn bộ khổ in, nhất là với các sản phẩm hàng loạt có kích thước nhỏ. Một thùng có chiều cao nhất định sẽ mất khoảng thời gian in bất kể lượng chi tiết bên trong. 

Thông số máy in 3D kích thước nhỏ

Thông số máy in 3D kích thước nhỏ

Lớp dính

Việc in 3D công nghệ SLS tạo ra các lớp liên kết vô cùng vững chắc, các bộ phận in 3D SLS sở hữu tính chất cơ học gần như đẳng hướng. Các chi tiết SLS có độ bền cao nhưng tương đối giòn và có độ xốp bên trong.

Độ co ngót và cong vênh

Sản phẩm in từ công nghệ SLS có độ cong vênh nhất định do sau khi lớp thêu kết nguội đi thì kích thước của các bộ phận sẽ giảm xuống. Bề mặt phẳng càng lớn thì độ cong vênh sẽ nhiều hơn nên cần định hướng chi tiết theo dọc bàn in để giảm thiểu độ dày. Bên cạnh đó, độ co ngót có thể lên đến 3 - 3,5%  do vậy cần phải tính toán kỹ kích thước trong quá trình thiết kế để cho ra sản phẩm phù hợp.

Quá khổ

Khi nhiệt bức xạ hợp nhất, bột không được liên tục quanh một tính năng sẽ xảy ra hiện tượng quá khổ, dẫn đến việc bỏ qua những chi tiết nhỏ như khe và lỗ. Theo các nguyên tắc thông thường, đối với những khe rộng hơn 0,8mm và lỗ có đường kính lớn hơn 2mm có thể ứng dụng phương in 3D SLS mà không sợ bị quá khổ. 

Loại bỏ bột

In 3D công nghệ SLS không yêu cầu vật liệu hỗ trợ quá trình in và những chi tiết có phần rỗng được in chính xác và dễ dàng. Phần rỗng sẽ làm giảm trọng lượng và chi phí của chi tiết in bởi sử dụng ít vật liệu. Đối với sản phẩm yêu cầu độ cứng cao phải thực hiện in hoàn toàn rắn hay tạo ra thiết kế rỗng bỏ qua các lỗ thoát. Điều này sẽ được gắn chặt bột vào một phần, làm tăng khối lượng và độ bền cơ học nhưng không ảnh hưởng đến thời gian tạo ra sản phẩm.

Sakura Việt Nam - Đơn vị cung cấp máy in 3D chất lượng cao

Nếu Quý khách hàng đang gặp trở ngại trong việc mua máy in 3D, Sakura Việt Nam - đơn vị phân phối máy in 3D chính hãng uy tín tại Việt Nam, chúng tôi sẽ luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy cung cấp những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất để làm hài lòng Quý khách hàng.

Sakura Việt Nam - Đơn vị cung cấp máy in 3D chất lượng cao

Sakura Việt Nam - Đơn vị cung cấp máy in 3D chất lượng cao

Vui lòng liên hệ Sakura Việt Nam với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình và giàu kinh nghiệm chuyên môn để được tư vấn thêm những thông tin chi tiết về các dòng sản phẩm máy in 3D SLS chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của chính Quý khách hàng.

Xem thêm các sản phẩm máy in 3D của Sakura tại đây!


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.04307 sec| 2082.789 kb