Đối với kỹ sư cơ khí cần biết những phần mềm gì?

11/06/21 0 Bình luận

Câu hỏi “Muốn trở thành kỹ sư cơ khí cần biết những phần mềm nào?” luôn được quan tâm bởi rất nhiều người hiện đang theo học khối ngành kỹ thuật. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp phần nào những thắc mắc này.

Kỹ sư cơ khí phải hiểu rõ những phần mềm gì?

Hiện nay, kỹ sư cơ khí là một trong những ngành nghề luôn có nhu cầu cao và là ngành quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội toàn thế giới. Tất cả các máy móc hoạt động trong dây chuyền sản xuất, có mặt ở mọi nơi (không những ở dưới mặt đất, dưới đáy biển, trên mặt biển mà còn cả ở ngoài vũ trụ,…) đều có sự đóng góp to lớn của các kỹ sư cơ khí, các nhà khoa học. Kỹ sư cơ khí cần học những phần mềm có thể trợ giúp cho công việc mình đang làm từ đó nâng cao hiệu suất công việc. Xem thêm bài viết Mô phỏng nâng cao với Nastran-In-CAD để sở hữu cho mình thêm nhiều tri thức.

Lưu ý khi lựa chọn các phần mềm

Trước khi chọn lựa phần mềm để học, các bạn cần định hướng những điều cơ bản sau đây:

  • Phần mềm nào giúp ích tốt nhất cho công việc sau này của bạn

  • Những công ty mà các bạn mong muốn được làm việc hiện đang sử dụng những phần mềm, giải pháp nào? (Đó là vì những tập đoàn, công ty lớn thường sử dụng chung, đồng bộ một phần mềm vì liên quan đến phương diện bản quyền)

  • Hiểu rõ thị trường việc làm: phần mềm đó có đem lại cơ hội nghề nghiệp cho các bạn hay không? Bạn có thể muốn đọc: 3Ds Max là gì? Thông tin hữu ích cho người mới bắt đầu

phần mềm 3D

Nhóm phần mềm chính

Phần mềm 2D: AutoCAD, ProgeCAD,…

Đây là phần mềm dùng để thiết kế mô hình khung dây và bản vẽ dạng 2D. Những phần mềm 2D này khá thịnh hành và phù hợp với những kỹ sư cơ khí.

Nên dùng AutoCAD vì nó được sử dụng nhiều hơn, xử lý và thiết kế trên AutoCAD là việc tạo ra bản vẽ kỹ thuật với các tuỳ biến chung dựa theo các quy ước vẽ kỹ thuật, thích hợp với chuyên ngành cơ khí. Dù vậy đối với 1 số ngành cần đến thư viện lớn có sẵn thì người dùng nên sử dụng ProgeCAD.

Phần mềm 3D hạng trung

Nếu phải kể đến những giải pháp nổi danh trong phần mềm thiết kế 3D cơ khí thì những kỹ sư cơ khí có thể tham khảo cũng gửi gắm niềm tin vào 2 phần mềm 3D cơ khí nổi trội đó chính là SolidWorks và Inventor.… Bên cạnh đó còn có Solid Edge và 1 số giải pháp phần mềm khác…

  • SolidWorks có tính năng hiệu chỉnh sử dụng rất đơn giản giúp các bạn có thể tùy chỉnh các đối tượng một cách nhanh nhất.

  • Inventor là phần mềm 3D chuyên về thiết kế máy, cơ cấu vì sở hữu thư viện chi tiết và đa dạng. Bài viết khác: Tìm hiểu về tính năng và ứng dụng của Inventor

Phần mềm 3D cao cấp

Hiện tại sở hữu rất nhiều giải pháp CAD/CAM/CAE được dùng cho thiết kế khuôn mẫu, thiết kế sản phẩm (CAD), lập trình gia công (CAM), phân tính phần tử hữu hạn (CAE) hoặc thậm chí là các phần mềm quản lý vòng đời của sản phẩm (PLM); tuy nhiên giới chuyên môn vẫn đánh giá cao nhóm phần mềm tích hợp CAD/CAM/CAE được nhiều thương hiệu lớn sử dụng trong quá trình phát triển sản phẩm gồm có NX (Unigraphic), Catia, Pro-engineer(Creo).

  • Catia là tiêu chuẩn toàn cầu khi giải quyết vô số các bài toán khó trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: cơ khí, xây dựng, tàu thủy, công nghiệp ô tô và hơn cả là ngành công nghiệp hàng không. Phần mềm này thường được dùng rất nhiều tại các công ty nước ngoài.

  • PTC Creo thích hợp với ngành công nghiệp chế tạo và thiết kế khuôn mẫu.  PTC Creo đem lại sự đột phá mới trong sản xuất và thiết kế của doanh nghiệp, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, hiệu quả cao, chính vì vậy phần mềm này được dùng nhiều trong các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt ở phía Nam

  • Sở hữu thiết kế linh hoạt, NX đem lại cho người sử dụng công cụ thiết kế nhanh hơn hàng chục lần so với những phần mềm thiết kế thông dụng khác. Ngoài ra nó còn có thể tái sử dụng dữ liệu, ngoài việc mở tập tin trung gian, NX cho phép bạn mở hầu hết dữ liệu thiết kế của các phần mềm và tùy chỉnh trực tiếp.

phần mềm 3D

Phần mềm chuyên lập trình CAM

Phần mềm chuyên lập trình CAM gồm có: SolidCam, Cimcoedit, MasterCam, Powermill…Nhưng trong đó MasterCam được coi là tối ưu các câu lệnh và đơn giản, tương thích trên nhiều dòng máy khác nhau. Những nếu người dùng chỉ làm CAM 2D thì MasterCam được xem là lựa chọn hàng đầu.

Xem thêm giải pháp CAD/CAM khác của Sakura Việt Nam tại đây: 

Tất cả những giải pháp phần mềm được nêu ở trên hiện đều đang được Sakura Việt Nam cung cấp. Liên hệ với Sakura Việt Nam để có thể nhận license dùng thử, nhận tư vấn hỗ trợ về các giải pháp, chương trình đào tạo.

Bạn có thể quan tâm: 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.04297 sec| 2094.383 kb