Top các phần mềm gia công CNC thông dụng, phổ biến trên thị trường

13/06/21 0 Bình luận
Tìm hiểu về những phần mềm gia công CNC hiện đang được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay.

Trong quá trình phát triển sản phẩm, CAD đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Trên thị trường hiện nay có đa dạng các giải pháp CAD/CAM đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu đâu là những phần mềm CNC được ưa chuộng nhất trên thị trường.

Các phần mềm gia công CNC nổi tiếng trên thị trường

Dưới đây là những giải pháp phần mềm thịnh hành nhất trong lĩnh vực gia công CNC.

SolidCAM

SolidCAM bao gồm các tính năng mạnh mẽ, tất cả công cụ cơ bản của một phần mềm mô phỏng gia công CNC, tất nhiên là dùng ngay trong không gian làm việc Solidworks. SolidCAM tạo ra chương trình gia công nhanh chóng sử dụng tính năng nhận dạng tự động biên dạng chạy dao, chuẩn hóa và khớp với thực tế nhất.

AutoCAD Mechanical

AutoCAD cơ khí nằm trong những tính năng của AutoCAD dành riêng cho DFM (Design For Manufacture). Các công cụ của cho phép người sử dụng tạo, ghi lại, quản lý và điều chỉnh các thiết kế cơ khí cho hoạt động sản xuất, mà chi tiết hơn là gia công CNC. Người sử dụng có thể xuất BIM, đo kiểm và tạo thông số máy CNC. Gói AutoCAD này sở hữu thư viện gồm các chi tiết cơ khí, ký hiệu của gần 700000 đối tượng cơ khí, tiết kiệm đáng kể thời gian thiết kế của người dùng. Xem thêm Inventor là gì? Khám phá đặc điểm của Autodesk Inventor để hiểu thêm về phần mềm Inventor.

AutoCAD Mechanical

Inventor CAM

Inventor CAM là một chức năng bổ sung mà AutoDesk tạo ra cho Inventor phục vụ cho việc lập trình gia công CNC. Công cụ này giúp hoạt động làm việc trở nên đơn giản hơn với các chức năng gia công tiện, phay, kết hợp tiện và phay.

Inventor CAM có rất nhiều tính năng giúp tăng cường thiết kế gia công cơ khí. Một vài tính năng có thể kể đến như sau:

  • Tính năng Adaptive Clearing giúp người sử dụng giảm thiểu thời gian gia công thô ít nhất 4 lần so với quá trình gia công thô truyền thống. Điều này giúp tăng vòng đời của dao.

  • Tính năng phay 2.5 và 3 trục: Người dùng có thể mô phỏng và tạo đường chạy dao cho chi tiết thiết kế ngay trong không gian Inventor.

  • Chức năng mô phỏng phay tiện kết hợp để gia tăng hiệu suất phay mặt, tiện, dao, tính năng gia tăng tuổi thọ dao kết hợp với gia công rãnh. Bạn có thể tham khảo Bạn biết gì về Mastercam? - Khám phá ứng dụng của Mastercam để có thể ứng dụng phần mềm này tốt hơn cho doanh nghiệp của mình.

Fusion 360

Fusion 360 là phần mềm gồm có các giải pháp về CAD, CAM và CAE cho phép tính toán, thiết kế và lập trình gia công trên một không gian làm việc duy nhất.

Gói Fusion 360 gồm có các công cụ về thiết kế, mô phỏng, dựng 3D, khả năng tương tác và quản lý dữ liệu. Quá trình học khá đơn giản và kết hợp với phần mềm mô phỏng gia công nên Fusion 360 có thể coi là một lựa chọn thích hợp cho các kỹ sư cơ khí.

Solid Edge

Solid Edge là công cụ thiết kế 2D, 3D và lập trình gia công, là một giải pháp CAD/CAM giúp phát triển sản phẩm. Dùng công nghệ đồng bộ, Solid Edge kết hợp tính đơn giản và nhanh chóng của tính năng dựng 3D trực tiếp với tính linh hoạt và khả năng thiết lập chi tiết của công cụ dựng 3D dựa vào tham số. Phần mềm CNC này thích hợp với các kỹ sư cơ khí, điện, và cũng thích hợp sử dụng trong chu trình sản xuất. Bạn nên tham khảo Tổng quan về AutoCAD để sở hữu thêm nhiều kiến thức giúp ích trong công việc thiết kế.

Mastercam

MasterCAM là một giải pháp CAD/CAM vô cùng hiệu quả, cung cấp các tính năng thiết kế và lập trình gia công CNC đa dạng, từ đơn giản đến phức tạp. Qua quá trình phát triển, hãng luôn cải thiện và đề ra các giải pháp linh hoạt phục vụ nhu cầu của người sử dụng.

Mastercam

Bộ công cụ lập trình gia công cơ khí của MasterCAM đảm bảo tính chuẩn xác và nâng cao khả năng thiết kế cho người sử dụng. Có thể đánh giá MasterCAM là một trong những giải pháp CAD/CAM tốt nhất hiện tại với bộ công cụ hỗ trợ tân tiến, thư viện máy và dao đa dạng hỗ trợ:

  • Tiện

  • Phay

  • Thiết kế

  • Phay nhiều trục

Lời khuyên khi thiết kế gia công CNC

Không phải bất kỳ bề mặt nào của chi tiết cũng có khả năng gia công dùng phương pháp gia công CNC. Ví dụ như các biên dạng lỗ cong , nên thiết kế cần phù hợp và hạn chế tạo những biên dạng lỗ cong nếu muốn sử dụng gia công CNC

Dung sai rất quan trọng trong hoạt động gia công. Nhưng tối ưu nhất là chỉ thêm dung sai ở những bề mặt cần thiết để tiết kiệm chi phí sản xuất. Do mỗi loại máy CNC sở hữu tiêu chuẩn dung sai khác nhau nên nếu người sử dụng không đặt dung sai, máy CNC sẽ sử dụng dung sai mặc định của máy. Nên để giảm thiểu thời gian và chi phí, chỉ sử dụng dung sai đối với các bề mặt cần thiết.

Xem thêm giải pháp Inventor của Sakura Việt Nam tại đây:

Hiện nay, những giải pháp kể trên đều đã có mặt tại Sakura Việt Nam cho người dùng lựa chọn. Sakura Việt Nam là đại diện chính hãng chuyên cung cấp các giải pháp CAD/CAM tại Việt Nam. Liên hệ với Sakura Việt Nam để có thể nhận demo, được tư vấn hỗ trợ một cách chu đáo.

Bạn có thể quan tâm: 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.03980 sec| 2094.93 kb