Quản lý quy trình thiết kế sản phẩm cơ khí chính xác nhất

19/06/21 0 Bình luận
Hiểu rõ những bước quản lý quy trình thiết kế sản phẩm cơ khí một cách chuẩn xác và dễ hiểu nhất.

Cơ khí là một trong những ngành kinh tế đóng vai trò quan trọng. Ngành này chế tạo các thiết bị, phụ kiện để sử dụng cho các công trình xây dựng hay những chi tiết máy. Hãy cùng tìm hiểu thêm về quản lý quy trình thiết kế sản phẩm cơ khí qua bài viết sau.

Khái niệm về ngành gia công cơ khí

Cơ khí hay còn được biết đến là kỹ thuật cơ khí là một ngành công nghiệp chiếm vị trí rất quan trọng của nền kinh tế. Lý do là bởi tất cả máy móc, thiết bị hay dây chuyền sản xuất hàng hóa đều cần đến sự hỗ trợ của ngành công nghiệp này.

Đây là ngành khoa học sử dụng định luật bảo toàn về khối lượng, những nguyên lý về động lực, năng lượng trong cơ khí để chế tạo các chi tiết máy, sản phẩm quan trọng của những phương tiện giao thông như ô tô, xe máy hay các loại máy móc công nghiệp vũ khí,..

Quản lý quy trình thiết kế sản phẩm cơ khí

Gia công cơ khí là việc áp dụng các máy móc, kỹ thuật, nguyên liệu để chế tạo thiết bị có độ chuẩn xác cao để sử dụng vào việc phục vụ thi công xây dựng trong cuộc sống, chế tạo máy móc. Xem thêm bài viết 3Ds Max là gì? Thông tin hữu ích cho người mới bắt đầu để biết thêm về phần mềm vẽ 3D này.

Quản lý quy trình thiết kế sản phẩm cơ khí chính xác nhất

Cũng tương tự những ngành sản xuất khác, cơ khí cũng được thực hiện theo những hoạt động được tổ chức một cách hợp lý và khoa học. Dưới đây là những quy trình thiết kế sản phẩm cơ khí một cách chuẩn xác.

Thiết kế bản vẽ

Để có thể chế tạo chuẩn xác những chi tiết máy, việc thứ nhất cần làm là vẽ và nghiên cứu cụ thể bản vẽ, tìm hiểu cặn kẽ từng chức năng của những bộ phận nằm trong sản phẩm. Cần lưu ý khi thiết kế, bản vẽ phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật cần thiết cũng như là công nghệ tân tiến theo mỗi giai đoạn. Bài viết khác bạn có thể tham khảo Inventor là gì? Khám phá đặc điểm của Autodesk Inventor giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích.

Chọn dạng sản xuất

Tùy vào đặc điểm của chi tiết máy, người quản lý cần lựa chọn ra một cách thức sản xuất phù hợp. Thông thường sẽ có 3 dạng sản xuất chính:

  • Sản xuất hàng loạt

  • Sản xuất đơn chiếc

  • Sản xuất hàng khối

Lựa chọn phương pháp chế tạo phôi

Chi phí phôi thường chiếm tỷ lệ từ 20% đến 50% giá thành của sản phẩm. Vì thế, chọn lựa nguyên vật liệu, biện pháp chế biến và gia công phôi thích hợp không chỉ đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật mà còn tiết kiệm chi phí và làm cho hoạt động sản xuất hiệu quả hơn. Chính vì thế chế tạo phôi và quản lý quy trình sản xuất là công đoạn vô cùng quan trọng.

Thường có các biện pháp chế tạo phôi như sau: phôi tạo bằng cách thức gia công, phôi dập, phôi đúc, phôi kéo ép,…Việc lựa chọn biện pháp chế biến sẽ dựa vào kích thước, hình dạng của chi tiết máy cũng như là điều kiện làm việc, cơ sở vật chất của doanh nghiệp sản xuất. Bạn có thể muốn đọc Ứng dụng của 3D CAD trong quản lý dữ liệu thiết kế của doanh nghiệp để có thêm nhiều lựa chọn phần mềm cho mình.

Xác định quy trình thực hiện, dư lượng gia công

Trước khi bắt đầu hoạt động tạo sản phẩm, đừng quên kiểm tra kỹ lưỡng từng bước thực hiện để bảo đảm sao cho sản phẩm được tạo ra đầy đủ về chất lượng trong thời gian nhanh nhất.

Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị, người dùng cần đặt bàn cân các kế hoạch gia công để chọn lựa ra một kế hoạch tối ưu nhất với từng điều kiện gia công cơ khí của cơ sở sản xuất.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Sau khi tiến hành hiện thực hóa bản vẽ, người dùng sẽ chế tạo được những sản phẩm và việc cần phải làm là phải kiểm tra được chất lượng của chúng. Trước khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ thì chúng phải được bảo đảm những sự cố xảy ra trong lúc sử dụng không phải do sai sót của nhà sản xuất cơ khí.

Quản lý quy trình thiết kế sản phẩm cơ khí

Hãy chọn lựa đầu tư tốt nhất cho trang thiết bị để giảm thiểu phát sinh chi phí trong quá trình hoạt động sản xuất.

Ngành cơ khí là một ngành vô cùng phức tạp và đòi hỏi độ chuẩn xác cao. Quản lý hoạt động sản xuất ngành này cũng yêu cầu nhà quản trị có trình độ, nhạy bén, thông minh mới có thể đảm bảo được hoạt động sản xuất diễn ra theo đúng hoạch định. Hiện tại, những doanh nghiệp cơ khí thường hướng tới áp dụng phần mềm trong quá trình quản lý sản xuất nhằm tăng cường hiệu suất và độ chính xác.

Xem thêm gói giải pháp PDMC của Sakura Việt Nam tại đây: 

Sakura Việt Nam hiện đang cung cấp các giải pháp chính hãng hỗ trợ cho ngành gia công cơ khí, thiết kế, sản xuất,... Liên hệ với Sakura Việt Nam để nhận được những dịch vụ tốt nhất gồm có: hỗ trợ vận chuyển, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực,... Ngoài ra bạn còn nhận được license dùng thử các giải pháp của Sakura Việt Nam.

Bạn có thể quan tâm: 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.07411 sec| 2094.977 kb