Nên chọn mua máy in 3D nào thì tốt? FDM, SLS hay SLA?

17/08/21 0 Bình luận
Đâu là lựa chọn mua máy in 3D tốt nhất? Đọc bài viết sau đây để có thêm những kiến thức bổ ích!

Máy in 3D góp phần quan trọng vào sự phát triển của các ngành công nghiệp sản xuất hiện nay. Sự đa dạng các loại máy in 3D trên thị trường khiến người tiêu dùng gặp khó khăn để đưa ra lựa chọn phù hợp. Vậy đâu là máy in 3D tốt nhất để chọn mua? Bài viết dưới đây của Sakura Việt Nam sẽ giúp các bạn có được những đánh giá chính xác.

Máy in 3D công nghệ SLA 

Ưu điểm

Máy in 3D SLA tạo ra sản phẩm có độ chính xác cao và vô cùng sắc nét theo hình dáng của file thiết kế. Sản phẩm được chế tạo có độ phân giải cao và bề mặt mịn, phù hợp với những thiết kế có sự cầu kỳ, phức tạp, yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ. Bên cạnh đó, máy in này sử dụng các loại vật liệu in phổ biến và thường sẵn có nên rất thuận tiện để vận hành sản xuất.

Máy in 3D công nghệ SLA 

Máy in 3D công nghệ SLA 

Nhược điểm

Sản phẩm được tạo ra có độ bền cơ học không cao và có độ giòn nên không phù hợp khi tạo nguyên mẫu kiểm tra chức năng. Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong một khoảng thời gian nhất định sẽ ảnh hưởng đến cơ tính của sản phẩm. Vật liệu dùng cho máy in 3D SLA có mức giá khá cao nên cần cân nhắc kỹ đối với mục đích sử dụng thông thường.

>>> Bạn nên xem: Ưu nhược điểm của các máy in 3D: FDM. SLA, SLS

Ứng dụng

  • Phù hợp để sản xuất những sản phẩm có độ chính xác cao và đòi hỏi yêu cầu về mặt thẩm mỹ như các lĩnh vực thiết kế trang sức, y tế nha khoa.
  • Máy in 3D SLA để bàn được ứng dụng với mục đích sản xuất chi tiết đơn giản, kích thước nhỏ khoảng 100mm vì mức giá của dòng máy này vô cùng cạnh tranh. Đối với máy in 3D SLA công nghiệp thường dùng để phục vụ quy trình sản xuất hàng loạt những chi tiết lớn và phức tạp.

Máy in 3D công nghệ SLS 

Ưu điểm

Máy in 3D SLS ứng dụng hiệu quả trong việc tạo mẫu nhanh có độ phân giải cao gấp nhiều lần so với các công nghệ in 3D khác. Dòng máy này giúp tiết kiệm chi phí, hợp lý hóa quá trình thử nghiệm chức năng, giảm và có khả năng tái tạo vật liệu in. Sản phẩm được tạo ra có độ bền cao và khả năng chịu nhiệt. Máy in này có thể đáp ứng hoạt động liên tục và sản xuất số lượng lớn sản phẩm.

Máy in 3D công nghệ SLS

Máy in 3D công nghệ SLS

Nhược điểm

Máy in 3D SLS chưa thực sự phổ biến rộng rãi bởi dòng máy này khá đắt tiền và phụ tùng thay thế cũng rất khó tìm kiếm. Nguồn vật liệu in có giá thành cao hơn so với các dòng máy in 3D khác. Đồng thời sản phẩm in từ máy in 3D SLS có khả năng bị cong vênh đối với những chi tiết có kích thước lớn.

Ứng dụng

  • Máy in 3D công nghệ SLS dùng để sản xuất các sản phẩm có độ bền cao, có thể cạnh tranh với những sản phẩm được sản xuất truyền thống để ứng dụng trong các lĩnh vực như cơ khí, ô tô hay sản xuất công nghiệp. 
  • Được sử dụng phổ biến phục vụ trong ngành hàng không vũ trụ để tạo nguyên mẫu cho các bộ phận của máy bay hay ứng dụng để chế tạo thiết bị tay chân giả, y tế nha khoa, bộ phận có bản lề hay mẫu khuôn đúc.

>>> Đừng bỏ qua: Máy in 3D công nghiệp là gì? Các loại máy in 3D công nghiệp ứng dụng nhiều nhất

Máy in 3D công nghệ FDM

Ưu điểm

Máy in 3D công nghệ FDM có giá thành tương đối thấp so với các loại in 3D khác và việc sửa chữa, thay thế các chi tiết hay bộ phận được dễ dàng tiến hành. Dòng máy này hỗ trợ tiết kiệm tối đa nguồn vật liệu, sản phẩm có khả năng chịu lực tốt và khả năng sản xuất với số lượng lớn. Máy in 3D FDM có tốc độ tạo mẫu khá nhanh, hệ thống bảo trì đơn giản, sử dụng vật liệu có tính chất thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Máy in 3D công nghệ FDM

Máy in 3D công nghệ FDM

Nhược điểm

Máy in 3D FDM có độ chính xác không cao nên không phù hợp ứng dụng trong việc lắp ghép những chi tiết phức tạp và chế tạo sản phẩm in với chất lượng bề mặt mịn, yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Vì tính chất của máy theo trục XY, nên sản phẩm được tạo ra chịu lực đẳng hướng, không đồng nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Máy in 3D: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Ứng dụng

  • Máy in 3D FDM được dùng để tạo mẫu nhanh đối với trường hợp những mô hình làm mẫu hay mẫu kiểm tra chức năng.
  • Ứng dụng sản xuất ra các sản phẩm có độ cứng và khả năng chịu lực tốt nhưng không đòi hỏi về mặt thẩm mỹ cao và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như kiến trúc, y tế hay hoạt động sản xuất công nghiệp.

Thông qua bài viết trên, Sakura Việt Nam đã cùng các bạn đi khám phá những thông tin hữu ích về các loại máy in 3D phổ biến hiện nay. Hãy đón theo dõi thêm bài viết về các dòng máy in 3D từ chúng tôi!

Sakura Việt Nam là công ty phân phối máy in 3D chính hãng uy tín hàng đầu tại Việt Nam với đội ngũ nhân viên nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm chuyên môn sẽ mang đến những trải nghiệm tốt nhất về chất lượng dịch vụ và sản phẩm với các loại máy in 3D hiện đại. Vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ các thông tin chi tiết về việc mua máy in 3D ngay hôm nay!

Xem thêm các sản phẩm máy in 3D của Sakura tại đây!


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sakuravn.com.vn
Số điện thoại
0.04737 sec| 2094.859 kb